งานเทศกาล

Next … หนึ่งวัน สองเมือง ในฟุคุชิมะ !!

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]อรุณสวาท ท ท ทุกโคน น น … เข้าวันที่ 4 เเล้วนะกับการตะลุยใน จังหวัดฟุคุชิมะ อย่างที่บอกไว้ในตอนเเรกว่าจังหวัดนี้มีที่เที่ยวเยอะมาก  ฉะนั้นวันนี้เราก็จะพาตะลุยในจังหวัดนี้เช่นเดิม ฮ่าๆๆ  เเละเเพลนในวันนี้ที่วางไว้ก็คือ เมือง Kitakata เเละหมู่บ้าน Ouchi  Juku ส่วนในการเดินทางวันนี้เราจะต้องหยิบ JR Pass ออกมาใช้เพราะการเดินทางบางช่วงจะเดินทางด้วยรถไฟ หลังจากตื่นเช้าทำกิจวัตรเรียบร้อยเราไม่รอช้าจร้ารีบตรงไปยังสถานีรถไฟ Aizu-wakamatsu เพื่อที่จะไปเมือง Kitakata …

การเดินทางมาเมือง Kitakata นั่นไม่ยาก ให้ขึ้น  JR Ban-etsu-West Line  for KITAKATA  ลงสถานีดังกล่าวเลยไม่ต้องเปลี่ยนขบวน ซึ่งในการเดินทางใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเองเเก  ส่วนถ้าจะกลับมาที่ AIZU-WAKAMATSU ก็ให้ขึ้นที่สถานี KITAKATA นั่นแหละ โดยนั่งรถไฟ JR Ban-etsu-West Line for AIZU-WAKAMATSU มาลงสถานีปลายทางเช่นเดิม

 

(สถานี KITAKATA)

 

“Next Station KITAKATA”  สิ้นเสียงประกาศก้เตียมตัวลงเลยจร้า สถานี KITAKATA จะมีจุดเด่นชัดก็คือบริเวณสถานีจะมีถังสาเกตั้งอยู่ หลังจากลงรถไฟเรียบร้อยเรานี่พุ่งตรงไปยัง Information เพื่อขอเเผนที่ของเมือง เจ้าหน้าที่ใจดีมากนอกจากจะให้ข้อมูลเเล้วยังให้ขนมอีก ฮ่าๆๆ พอได้รับแผนที่เรียบร้อยไม่รอช้าจร้ารีบเที่ยวทันที เออ … ลืมบอก ในการเที่ยวที่ KITAKATA เราจะไม่ใช้รถนะเราจะเดินเท้าอย่างเดียว เพราะเเต่ละสถานที่จะใกล้กัน สามารถเดินถึงกันหมด เเละไม่ต้องกลัวว่าจะหลงนะ ไม่มีทางหลงเเน่นอนเพราะเเผนที่ที่นี้เป๊ะมาก คอนเฟิร์ม ม ม

 

KITAKATA  มีความโดดเด่นในเรื่องราเม็งที่ทำด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยวแบนและหยัก นอกจากราเม็งเเล้วที่นี้มีโรงกลั่นเหล้าสาเก ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ซึ่งสามารถเยี่ยมชมเเละชิมเหล้าสาเกมากมายที่โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum (พิพิธภัณฑ์สาเก) เเละในวันนี้ที่มา KITAKATA เราจะพาเพื่อนๆ ไปชิมราเม็งเเละไปชมพิพิธภัณฑ์สาเกกัน ไม่รอช้าล่ะ Go  Go  Go

 

(รูปแผนที่เมือง KITAKATA)

 

หลังจากศึกษาเเผนที่เสร็จก็เริ่มเดินทางจร้า สถานที่เเรกที่ไปจะคือ Anshoji Temple กับ Yumeya Temple เพราะเจ้าหน้าที่ Information บอกว่าที่ดังกล่าวจะเป็นวัดที่สงบเเละสามารถอธิษฐานขอพรได้ ที่นี้จะสงบเเละมีผู้คนมาเที่ยวเยอะ … การเดินทางสถานที่ 2 เเห่งนี้ไม่ยากเลย เราเริ่มเดินจากสถานี KITAKATA โดยเดินตรงมาเรื่อยๆ ผ่าน 3 ไฟแดง ซึ่ง Anshoji Temple จะอยู่ซ้ายมือ เเละ Yumeya Temple จะอยู่ขวามือ … ทั้ง 2 ที่จะคล้ายๆ กัน คือบริเวณรอบๆ จะมีรูปปั้น, สุสาน เเละศาลเจ้าให้ไว้ เเต่ที่ต่างกันคือที่ Yumeya Temple จะมีบ่อน้ำที่ให้ตักดื่มเเละอธิษฐาน  นอกจากนี้ก็จะมีป้ายให้เขียนด้วย

 

(บริเวณ Anshoji Temple)

 

(Yumeya Temple)

 

(Yumeya Temple)

 

(Yumeya Temple)

 

หลังจากพาเพื่อนไหว้พระอธิษฐานเรียบร้อย เราไม่รอช้าจร้า ก็ดิ่งไปที่โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum (พิพิธภัณฑ์สาเก) อย่างที่บอกว่าสถานที่ที่นี้จะใกล้กันซึ่งเดินถึงกันได้เเละการไปสถานที่ดังกล่าวให้เดินมาถึงสี่เเยกก่อนไฟเเดงที่ 3 เเละเลี้ยวซ้ายเดินตรงไปจนเจอซอยเเรก จากนั้นเลี้ยวซ้ายเดินตรงไปนิดก็จะเจอพิพิธภัณฑ์สาเก (ถ้าเราอธิบายงงหรืออะไรสามารถศึกษาในเเผนที่เพิ่มเติมได้น๊า า า)

 

โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum (พิพิธภัณฑ์สาเก) ภายในเป็นพิพิธภัณฑ์จะบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมา การจัดโชว์เครื่องมือต่างๆ ที่เกี่ยวกับการผลิตสาเก รวมไปถึงขั้นตอนในการผลิตด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดเรียงสาเกเเต่ละชนิดให้เราเดินชม ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ได้เลย เเละภายในยังมีร้านขายของฝากให้เดินช็อปปิ้งอีก ด้วยน๊า า า … ส่วนเวลาเปิด – ปิด คือ 9.00-16.30 น. เราสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

(รูปภาพบริเวณ โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum )

 

(รูปภาพบริเวณ โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum )

 

(รูปภาพบริเวณ โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum )

 

(รูปภาพบริเวณ โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum )

 

(รูปภาพบริเวณ โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum )

 

(รูปภาพบริเวณ ร้านขายของ)

 

หลังจากเดินสำรวจวัดใน KITAKATA , โรงกลั่นเหล้าสาเกยามาโทกาวะ ชูโซะ เเละ Hoppo Museum ก็รู้สึกหิวยังไงไม่รู้ ไปหาราเมงในเมืองกินดีกว่า  เพราะเค้าบอกว่าราเม็งที่ KITAKATA ขึ้นชื่อมากๆ … เเต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวังเพราะเรามาเช้าไปยังไม่มีร้านไหนเปิด ฮ่าๆ ร้านน่าจะเปิดช่วงบ่ายๆ เย็นๆ … เอาวะ ไหนก็มาละ ไม่อยากเสียเที่ยว  ถ่ายรูปกับราเมงตามประตูไปก่อน  เเล้วค่อยไปกินราเมงที่หมู่บ้าน Ouchi Juku ละกัน ราเมงที่นั้นก็ขึ้นชื่ออยู่น๊า า า

(รูปภาพในเมือง KITAKATA)

(รูปภาพในเมือง KITAKATA)

 

(รูปภาพในเมือง KITAKATA)

 

หลังจากอดกินราเมงจาก KITAKATA ก็นึกขึ้นได้ว่าที่หมู่บ้าน Ouchi Juku มีราเมงที่ตักกินด้วยก้านต้นหอม (เราขอเรียกแบบนี้นะ ฮ่าๆ) ก็ไม่รอช้ารีบนั่งรถไฟไปเลยจร้า  การเดินทางไปหมู่บ้าน Ouchi Juku ไม่ยากเลยให้ขึ้นรถไฟจากสถานี Aizu โดยนั่งขบวน Aizu Railway for AIZUTAJIMA หรือ AIZU MOUNT EXPRESS 6 for TOBU-NIKKO ไปลงที่ Yunokamionzen              เเละนั่งรถบัสหรือรถ Taxi ต่อเพื่อไปลงหมู่บ้าน Ouchi Juku ส่วนตอนกลับก็จะคล้ายๆ ให้นั่งรถบัสหรือ Taxi มาลงสถานี Yunokamionzen เเละนั่งรถไฟขบวน Aizu Railway for AIZU-WAKAMATSU เพื่อกลับ Aizu

 

ในการขึ้นรถไฟจาก Aizu ไป Yunokamionzen จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอยู่ที่ 840 ¥ ต่อคน เเต่ถ้าใครมีกุรุโตะการ์ดสามารถขึ้นได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพียงเเค่ยื่นให้พนักงานดู เออ … ลืมบอกข้างๆ สถานี Yunokamionzen มีบ่อน้ำพุร้อนให้เเช่เท้าฟรีด้วยนะ
บอกเลยฟินสุดๆ ฉะนั้นถ้าเพื่อๆ ไปกันอย่าลืมเเวะไปเเช่นะ

(รูปบ่อน้ำพุร้อน Yunokamionzen)

 

(สถานียูโนคามิออนเซน)

 

(ภายในสถานียูโนคามิออนเซน)

 

“Next Station Ouchi Juku”

 

จากที่ได้ศึกษาข้อมูล หมู่บ้าน Ouchi Juku ในสมัยเอโดะ เป็นเสมือนที่พักให้แก่นักเดินทางที่ทำการค้าขายเพราะสมัยก่อนในการเดินทางต่างๆ จะเดินทางด้วยเท้าเเละก็ไม่สะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน ฉะนั้นในการเดินทางจะต้องมีที่พักเเรม จึงทำให้หมู่บ้าน Ouchi Juku แห่งนี้เป็นที่นิยมของเหล่านักเดินทาง เพราะที่นี้ตั้งขนาบข้างถนนหลักที่มีชื่อว่าถนนชิโมสึเคะ (Shimotsuke)
ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคมและการค้า เชื่อมต่อระหว่างอาณาจักรไอสึ นอกจากนี้หมู่บ้าน Ouchi Juku ยังมีทั้งอาหารและแหล่งที่พักครบครันด้วย

 

(รูปทางเข้าหมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

(รูปบริเวณหมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

(รูปบริเวณหมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

การเข้าชมหมู่บ้าน Ouchi Juku จะเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ภาพรวมของที่นี้ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายของฝากแก่นักท่องเที่ยว … พอเราเดินไปกลางหมู่บ้านเราจะเห็นคล้ายๆ พิพิธภัณฑ์อยู่ด้านซ้ายมือ ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์เเต่เป็น โออุจิจูคุ มะชินะมิ เท็นจิคัง

 

(ภายในโออุจิจูคุ มะชินะมิ เท็นจิคัง)

 

โออุจิจูคุ มะชินะมิ เท็นจิคัง ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้านปัจจุบันเป็นศูนย์กลางให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยนั้นเเละมีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนสมัยก่อน … โออุจิจูคุ มะชินะมิ เท็นจิคัง จะเปิดให้ชมในเวลา 09.30 น. – 16.30 น. เเละจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ผู้ใหญ่ 250¥ เด็ก 150¥

 

ในหมู่บ้าน Ouchi Juku จะมีจุดให้เราชมวิวด้วยนะ ซึ่งจะอยู่ท้ายๆ หมู่บ้าน จะมีบันไดให้ขึ้นไปชม ซึ่งบันไดชันมาก ฮ่าๆ เเต่พอได้ขึ้นไปเเล้วบอกเลยสวยมากเพราะเราจะเห็นมุมกว้างของหมู่บ้าน จะเห็นว่าทุกหลังคาปกคลุมด้วยหิมะสีขาวล้วน ซึ่งสวยมากจริงๆ

 

(รูปบริเวณหมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

(รูปบริเวณหมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

(รูปหน้าร้านเเละภายในร้านราเมง หมู่บ้าน Ouchi Juku)

 

หลังจากที่เดินเล่นเเละถ่ายรูปกันเสร็จก็ไม่รอช้าจร้า รีบไปกินราเมงของที่นี้ดีกว่า เค้าบอกว่าต้องตักกินด้วยก้านต้นหอม ถ้าไม่ลองถือว่ามาไม่ถึงนะ … ตึ่งโป๊ะ! ในที่สุดก็มาไม่ถึง เพราะทุกร้านปิดหมด โอ๊ย กรรมมาก  ฮือๆ ถ้าอย่างนั้นต้องมาซ่อมใหม่คราวหน้า    ไหนๆ วันนี้เราก็ไม่ได้กินราเม็งล่ะ งั้นก็เดินเล่นให้หนำใจเลย ฮ่าๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเเพลนเที่ยวของเราวันนี้ มีเเต่ผิดหวังกับราเมงใช่ไหมล่ะ เลยไม่ได้บอกเพื่อนๆ เลยว่าราเมงที่นี่เป็นยังไงบ้าง
เอาเป็นว่ารอบหน้าถ้าเรามีโอกาสมาใหม่ เราจะเอาข้อมูลมาบอกเพื่อนๆ นะยังไงสำหรับวันนี้ขอบคุณสำหรับการติดตามนะ          ขอตัวไปพักก่อน เจอกันตอนหน้านะ บ๊าย บาย ย ย

*ข้อมูลเพิ่มเติม*

  • บัตรกุรุโตะการ์ดจะเป็นการ์ดสีเเดง สามารถใช้ขึ้นในในเขต Aizu ได้ไม่จำกันจำนวนรอบ  ซึ่งราคาจะอยู่ประมาณ 2600¥ (ราคาไม่ถ้วนนะ ยังไงหาข้อมูลอีกทีนะ)  การ์ดนี้จะมีอายุ  2 วันเเละต้องใช้ติดต่อกันด้วยนะ
  • ในช่วงเมษายนเป็นต้นไป การไปหมู่บ้าน Ouchi Juku จะมีเป็นทัวร์แบบ One Day Trip หรือเดินทางด้วยรถบัส ยังไงถ้าเพื่อนสนใจหาข้อมูลจากเจ้าหน้าที่จุดจำหน่ายตั๋วอีกทีนะ
  • ในการขึ้นรถไฟเเนะนำให้เช็คเวลารถผ่าน  www.hyperdia.com   นะคะ

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

ตอนที่ 1 >>  http://www.welovefukushima.com/deetorjaigotofukuday1/

ตอนที่ 2 >> http://www.welovefukushima.com/onedaytripinaizu/

ตอนที่ 3 >> http://www.welovefukushima.com/aizuintheraining/

ช่องทางการติดตาม นอกจากช่องทางนี้เเล้วเพื่อนๆ สามารถติดตามเราเพิ่มเติมได้ที่ FB : กูเที่ยวไปเรื่อย

ตาม Link นี้เลยจร้า https://www.facebook.com/uptomego/  ขอบคุณสำหรับการติดตามมากๆ เลยน๊าาาาาาา

 

 

 

บทความที่เพิ่งดู

Awesome Autumn in Fukushima Day 5 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 4 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Kitakata Soba Festa เทศกาลพุงแตกแห่งปีกับโซบะขั้นเทพแห่งเมืองKitakata

ฟิน อิน จบแบบปังๆ !!! 3 สถานที่พักออนเซ็นใกล้แหล่งงานเทศกาลหิมะ!!

7 ที่พัก ดินแดน Aizu (3 โรงแรม 4 เรียวกัง)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima