Japan Lifetstyle กิจกรรมร่วมสนุก งานเทศกาล สถานที่เที่ยว

อยากไปต้องได้ไป : จุดเทียนให้สว่าง พาหัวใจโรแมนติกท่ามกลางปราสาทนกกระเรียน (Tsuruga Castle)

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]ช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ ถ้าได้มาเที่ยวแล้วได้สัมผัสกับหิมะสีขาวโพลนที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่หุบเขา หนีอากาศร้อนอย่างบ้านเรา มาชมทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองที่ล้วนแต่มีเสน่ห์ และมีศิลปะที่งดงาม แอดฯรับรองได้เลยว่าจะทำให้เพื่อนๆ หลงรักจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ขึ้นไปอีก !!  …. โอ้ยไม่ไหวแล้วจ๊ะเพื่อนๆ ตามกันเข้ามารัวๆ จะใบ้ไว้คำหนึ่งว่ากลางคืนเพื่อนๆ จะได้พบกับอีกหนึ่งบรรยากาศของเทศกาล “จุดเทียนแห่งความทรงจำ (Aizu Painted Candle Festival)” ไปลุยกันเลยเจ้าค่ะ :]

 

 

STEP 1 : มาเที่ยวทั้งที..

รู้จักปราสาทนกกระเรียน (Tsuruga Castle) กันเถอะ


‘เหมันต์ที่ผ่านเข้ามาพร้อมต้อนรับผู้มาเยือน’

 

ข้อมูลเบื้องต้น

ปราสาทนกกระเรียน หรือที่เรียกกันว่า Tsuruga Castle แห่งเมืองไอสึวาคามัตสึ (Aizu – Wakamatsu) ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) เป็นปราสาท 5 ชั้นที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1384 จากการทำสงครามกลางเมืองไอสึ (Aizu) ผลจากการทำสงคราม ปราสาทเสียหายอย่างหนัก ต่อมาได้ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ด้วยคอนกรีต หลังคาของปราสาทยังคงรูปแบบดั้งเดิมด้วยกระเบื้องสีแดง คงไว้สถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีบรรยากาศเป็นคูน้ำล้อมรอบตัวปราสาท

 

Highlight!

สำหรับจุดชมวิวมหาชนในช่วงฤดูหนาว หิมะสีขาวจะถูกโปรยปรายปกคลุมไปทั่วทั้งปราสาทและที่หุบเขา หากเพื่อนๆท่านไหนมีโอกาส ขอย้ำ !! ต้องขึ้นไปให้ถึงชั้นบนสุดของตัวปราสาท เพราะที่นั่นเพื่อนๆ จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของภูเขาและบ้านเมืองได้อย่างสุดลูกหูลูกตา กลายเป็นพื้นที่หิมะที่น่าให้มาสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด

‘ภาพที่ไม่อาจลบเลือนไปจากความทรงจำสุดลูกหูลูกตาจริงๆ ค่ะ’

 

STEP 2 : อยู่ให้ถึงตอนเย็นแล้วมา

“ จุดเทียนท่ามกลางหิมะ ” กันเถอะ ^^


‘ความอบอุ่นที่กำลังอบอวลไปทั่วพื้นที่ของปราสาทนกกระเรียน’

 

เพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยินแต่ จุดเทียนท่ามกลางสายฝน แต่วันนี้คือ … มิติใหม่แห่งการจุดเทียน เพราะเราจะไปจุดเทียนท่ามกลางหิมะกันเจ้าค่ะ ^0^

แน่นอน!! ฤดูหนาวที่ปราสาทนกกระเรียนไม่ธรรมดานะจ๊ะ บอกเลยเพราะว่าที่ปราสาทนกกระเรียน ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมพิเศษประจำเทศกาลอย่าง “เทศกาลจุดเทียน” โดยในปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงจะมีการจัดกิจกรรมในช่วงวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ 2561

(ติดตามข่าวสารการเปลี่ยนแปลงหรือกิจกรรมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้ที่นี่ : http://gokujo-aizu.com/ )

 

  

จุดเทียนให้ดวงใจได้เบิกบาน

 

 

STEP 3 : อยากร่วมกิจกรรม ต้องทำยังไง?


1 : เทียนนั้นอยู่หนใด?

เพื่อนๆ สามารถอินไปกับบรรยากาศ … ด้วยการลงมือเพ้นท์เทียนด้วยตัวเอง!!! ฟังไม่ผิดแล้วค่ะ เพื่อนๆ สามารถมาร่วมสนุกและสร้างความทรงจำดีๆ ด้วยการระบายสีเทียนด้วยตัวเอง เรียกว่า D.I.Y. กัน ณ ตรงนั้นเลยค่ะ หากใครมีเวลามากหน่อยแอดฯสามารถแนะนำร้านค้าที่ให้บริการเพ้นท์เทียนได้ จะอยู่ก่อนถึงปราสาท Tsuruga มี 2 ร้านแนะนำเจ้าค่ะ ^^

 

ร้าน OZAWA ROSOKU

พิกัด https://goo.gl/maps/9swg6SS9VW22

ขอบคุณภาพจากอากู๋ Google ด้วยนะฮับ

ที่อยู่ : 6-27 Nisei-cho Aizuwakamatsu City ,Fukushima

เปิดบริการ : 9.00 – 17.00 น.

การเดินทาง : จากสถานี AIZU-WAKAMATSU ห่างจากกันประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเดินก็ใช้เวลา 15-20 นาที (อากาศมักจะหนาวจนเดินนานๆ ไม่ได้ จะขึ้นแท๊กซี่ก็ไม่ว่ากันนะคะ 🙂 ใช้เวลา 5 นาทีเอง )

 

ร้าน Yamagataya

พิกัดhttps://goo.gl/maps/CVL9ANLWwjq

ขอบคุณภาพจากอากู๋ Google ด้วยนะฮับ

 

ราคา : สายเพ้นท์เอง ก็สนนราคากันที่ 1620 JPY  + ราคาเทียน 800 JPY  (ใครมีเวลาก็อยากให้มาลองกันสักครั้ง)

ที่อยู่ : 2-34 Uwamachi, Aizuwakamatsu-shi, Fukushima-ken 965-0034

เปิดบริการ : 9.00 – 17.00 น.

การเดินทาง : จากสถานี AIZU-WAKAMATSU ห่างจากกันประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเดินก็ใช้เวลา 15-20 นาที แต่ … นี่ฤดูหนาวนะคะ เดินไปนี่อาจปากสั่นหน้าซีดได้  “แนะนำว่านั่งรถแท๊กซี่ไป ประมาณ 5 -10 นาที ก็ถึงแล้วจ้า 😉 ”

หมายเหตุ :  ถ้าใครจะมากับกรุ๊ปเป็นหมู่คณะแบบ 10-20 คน แนะนำให้จองสำรองคิวไว้ก่อนค่ะ เนื่องจากร้านมีพื้นที่จำกัด (เค้าจะหยุดกันทุกวันที่ 1 มกราคมนะคะ อย่าแจ๊คพ๊อตไปเชียวละ)

 

หรือถ้าเพื่อนๆคนไหน โบกมือกับวิชาศิลปะ ที่ปราสาทนกกระเรียนก็มีจำหน่ายเทียนที่ถูกตกแต่งด้วยลวดลายแห่งเอกลักษณ์ของ Aizu-wakamatsu รวมถึงใครจะแวะซื้อของฝาก ของที่ระลึก หรือจะแวะมาทานอาหารท้องถิ่นก็ได้พร้อมๆกันที่ก็ได้นะเจ้าคะ  (เทียนแบบทรงยาว ราคา 600 -800  JPY  แบบสั้น ราคา 400 JPY )

“จากแหล่งข่าวอัพเดท ปีที่แล้วเหมือนร้านค้าบริเวณใกล้เคียง จะมาจัดซุ้มร้านเพื่อจัดจำหน่ายและบริการให้เพ้นท์เทียนใกล้ๆ บริเวณปราสาทนกกระเรียน ถ้าใครมาปราสาทนกกระเรียนแบบกระทันหัน ก็สามารถมาร่วมกิจกรรมได้นะคะ”

   

“เทียนสีสันสวยงามวางให้เลือกมากมาย “

 

** ไส้เทียนของที่เมือง Aizu-wakamatsu จะมีความพิเศษตรงที่ ไส้เทียนมันจะใหญ่กว่าปกติ ซึ่งจากคุณสมบัตินี้ทำให้เทียนเมื่อจุดไฟแล้วจะดับยากขึ้น เคยมีสถิติว่าจุดเทียนได้ยาวนานถึง 2 วัน O_O )) ยาวไปไหน ***

 

สำหรับใครที่ซื้อเทียนแล้ว อยากให้อยู่นานๆ หน่อย ก็ไปซื้อเครื่องปั้นดินเผา เพื่อนำมาครอบเทียนอีกรอบหนึ่ง ราคาก็มีตั้งแต่ 1,000 – 1,500 JPY

 

 

 

2 : กำเทียนในมือแน่นมาก อยากจุดเทียน เริ่มกี่โมงกันนะ ?


เมื่อเทียนพร้อม ไฟพร้อม เพื่อนๆ ก็ลุยกันเลยเจ้าค่ะ … ที่นี่มีกำหนดการจุดเทียนในช่วงเวลา 17.30 – 21.00 น. นับคร่าวๆ ก็นับ 10,000 กว่าดวงเลยนะคะ !!เหมือนเพื่อนๆกำลังเห็นดวงดาวเรืองแสงสีส้มแดง ทำให้หวนนึกถึงบรรยากาศความอบอุ่น  ประกอบกับภาพแสงไฟที่ส่องประกายไปยังตัวปราสาท ยิ่งเสริมให้เห็นภาพวาดให้สะท้อนไปทั่วพื้นที่ แอดฯ บอกคำเดียวค่ะ ห้ามพลาด !! … ถ้าพลาดต้องไปตามซ่อมปีหน้าแน่นอน ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองค่ะ แล้วจะประทับใจจริงๆ

‘ แสง สี เสียง ยามค่ำคืน ลาส่งท้ายด้วยพลุอันโตววว ‘

 

พิกัดตามรอย
ปราสาทนกกระเรียน  : https://goo.gl/maps/NCJUPHwUSYB2

 

STEP 4 :  จุดเทียนเสร็จแล้ว อยากกลับบ้าน ทำไงดี ?


ขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะ ถ้าหมดรอบรถบัสโดยสารปกติแล้ว ….

รอบเดินรถบัสปกติ 
รถบัสสีเขียว (ハイカラさん )
ให้บริการ 8.00-17.30น.
รถบัสสีแดง (あかべぇ) ให้บริการ  9.15-16.15 น.
บริการทุก 30 นาที

 

ตอนเย็นจะไม่มีรถให้บริการ เพื่อนๆสามารถโบกแท๊กซี่เพื่อเดินทางกลับไปยังสถานีรถไฟต่างๆ ได้ แต่แอดฯแนะนำว่า เมือง Aizu-wakamatsu มีอะไรให้เที่ยวอีกเยอะ จองที่พักแถวนี้แล้วก็นอนค้างไปเลยค่ะ ที่พักมากมายมหาศาล ^^
หลากหลายด้วยกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ไม่ว่าจะหมู่บ้านโบราณ โออุจิ-จูคุ  หรือจะไปแช่ออนเซ็นให้ฟินในช่วงฤดูหนาว ก็สามารถทำได้หมด

พิเศษ  สำหรับใครที่กำลังงวนกับการเดินทางอยากไปหมู่บ้านโบราณและ ปราสาทนกกระเรียนในรอบเดียวโดยใช้พาสเดียว ก็มีบริการดีๆสุดพิเศษจากเมือง Aizu-wakamatsu กับรถบัสสายพิเศษ Sightseeing bus ซึ่งเป็นรถบัสที่จะวิ่งเฉพาะจาก ปราสาทนกกระเรียน (Tsuruga-jo)  ไปยัง หมู่บ้านโบราณ โออุจิ-จูคุ (Ouchijuku)

https://www.aizubus.com/sightseeing/bus/winter-aizu

รายละเอียด Sightseeing bus 
– เป็นรถบัสแบบ1day trip ออกรถแค่วันละ 1 รอบเท่านั้น (*ต้องจองล่วงหน้า)
– ราคาตั๋ว 5000 JYP
– มีอาหารกลางวันบริการ *รวมอยู่ในค่าตั๋วแล้ว
– ให้บริการตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. 2560 – 25 มี.ค. 2561
– เทศกาลหิมะที่ Ouchijuku จะจัดขึ้นวันที่ 10-11 ก.พ.

 

Let’s enjoy with ‘ AIZU WAKAMATSU ‘ 🙂

 

ข้อมูลพื้นฐาน


Website http://www.tsurugajo.com/language/eng/index.html
ที่จอดรถ มี
เวลาเปิดปิดปราสาท เปิดบริการทุกวัน 8.30 AM – 17.00 PM (เฉพาะตัวปราสาท) กิจกรรมภายนอกยังเป็นไปตามปกติ
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 410 เยน เด็กเล็ก 150 เยน
การเดินทาง 1. จากสถานี TOKYO นั่ง Tohoku shinkansen มาลงที่สถานี JR Koriyama เปลี่ยนไปนั่งรถไฟสาย Ban-etsu line เพื่อนั่งมายังสถานี Aizu-wakamatsu
2. นั่งรถบัสจากสถานี JR Aizu-Wakamatsu ไปลงที่ป้าย Tsurugajo-kitaguchi(ทางเข้าปราสาททางทิศเหนือ) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งสามารถเดินเท้าต่อไปเพียง 2 นาที ก็ถึงปราสาท (แม้จะฤดูหนาวก็ยังมีบริการรถบัสเหมือนเดิมนะคะ)

 


 

จากใจแอดฯ สู่เพื่อนๆชาว WE LOVE FUKUSHIMA

เที่ยวยังไงให้ครบช่วยบอกแอดฯทีคะ ?
ที่เที่ยวก็เยอะเหลือเกิ๊นนนนนน แต่ … เพื่อเพื่อนๆแล้ว
แอดฯจะนำเรื่องราวดีๆ ที่น่าเที่ยวมาฝากเพื่อนๆให้จงได้ ฮึบบ !!! ^[]^

#แล้วฉันจะพาไป #WELOVEFUKUSHIMA


 

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

Awesome Autumn in Fukushima Day 5 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 4 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima