Japan Lifetstyle รีวิวเที่ยวฟุคุชิมะ Tips

Review (ญี่ปุ่น) : เขียน PLAN เที่ยวยังไงให้เกิด เวอร์ชั่น! ใบไม้เปลี่ยนสี ณ FUKUSHIMA

Rating Chart

4 average based on 2 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  1
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
เพื่อนๆคนไหนอยากใช้วันหยุด วันลา วันอะไรก็แล้วแต่ เพื่อเอาตัวเองออกไปพักกายพักใจหลังทำงานมาอย่างหนักหน่วงแล้วบ้าง ถ้าใช่ก็ขอให้ยกมือขึ้น !!  ถ้ารู้สึกถึงขั้นนั้นก็ไม่ต้องรอช้าแล้ว วันนี้จะขอพาเพื่อนๆมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งต้องไปให้ได้ นั่นก็คือ ประเทศญี่ปุ่น เนี่ยแหละค่ะ ยิ่งช่วงปลายตุลาคม –ต้นพฤศจิกายน เป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี (ใบไม้แดง)  บอกคำเดียวค่ะ ฟิน ฟิน และฟิน !!! ณ จุดๆนี้ไม่ขอพลาดแน่นอนค่ะ

แต่เดี๋ยวก่อน ! ก่อนออกทริปเที่ยว มันต้องวางแพลนก่อน ไม่งั้นจากทริปสุดปัง จะกลายเป็น “สุดพัง ” เอาง่ายๆ ตามไปดูสเต็ปการวางแพลนเที่ยวกันเลยจ้า

 

Phase 1 ช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจ


-ตั๋วเดินทาง – ที่พัก – ที่เที่ยว –

 

Photo by : kenkou hoshi
รูป SPOT VIEW สะพานแห่งความงดงาม


Step 1
: ฤดูกาลที่ใช่ ในสถานที่ที่ชอบ

        โจทย์แรก คือ อยากไปเที่ยวฤดูไหน เพราะที่ญี่ปุ่นมีทุกอย่างจริงๆ ขึ้นกับเพื่อนๆชอบแบบไหน จะชมซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี หรืออยากไปปาหิมะเล่นแบบฟินๆ ก็ทำได้ หลังจากนั้นก็เริ่มสำรวจว่าต้องไปช่วงเดือนไหน

ในครั้งนี้ ขอปักหมุดไว้ว่า ต้อง “ไปญี่ปุ่น” และ “ชมใบไม้เปลี่ยนสี (ใบไม้แดง)” ที่จังหวัดฟุคุชิมะ ให้ได้! ว่าแล้วก็แอบไปดูพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีปี 2017 มา สรุป! ใบไม้มันจะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่ปลายตุลาคม – ต้นพฤศจิกายน

รู้แบบนี้ ไม่รอช้ารีบกดจองตั๋วเครื่องบิน (อย่าลืมดูเวลา landing เครื่องที่โน่นด้วยนะคะ จะได้ไปถึงที่ฟุคุชิมะ ไม่ดึกเกินไป)

แอ๊ดฯ จะอาศัยช่วงโปรโมชั่นที่จะมีมาเป็นระยะๆ กดจองตั๋วกันได้เลยค่ะ อาจจะจองล่วงหน้าสัก 3-6 เดือน (ราคาจะไม่แพงมากนัก) หลังจากนั้นเริ่มมองหาที่พักสำหรับแผนการเดินทางใน Step 2 กันเลยค่ะ

 

 

รูปสถานที่พักและออนเซน

 

Step 2 : นอนกี่วัน พักกี่คืน เที่ยวไหนดี ?

โจทย์ที่สอง คือ การ “วางแผนการเดินทางอันแท้ทรู” สำหรับตัวแอ๊ดฯ จะขอเอาข้อมูลที่เป็นส่วนประกอบในการจัดทริป ตามนี้

 1. จุด Highlight ประจำวัน และวิธีการเดินทาง :

สิ่งที่ควรทราบ คือ  สถานที่เที่ยว .. วิธีการเดินทาง และ เวลาการเดินทางโดยประมาณ …  เพื่อให้สามารถจัดเวลาการไปแต่ละสถานที่ได้อย่างเหมาะสม หรือสถานที่ไหน มีไฮไลท์เฉพาะช่วงเวลานี้ก็สามารถล๊อคคิวเวลาได้

สำหรับวิธีการเดินทาง สำหรับการเดินทางไปจังหวัดฟุคุชิมะ ยังไงก็ต้องฝากดูเรื่องของการสลับเปลี่ยนชานชาลา หรือรถไฟกันไว้ด้วย โดยรูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวในฟุคุชิมะค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งรถไฟ Shinkansen , local line หรือ การเช่าขับรถยนต์ส่วนตัวกันเอง เพื่อเวลาและราคาที่คุ้มค่าที่สุด

 

  

สถานที่และรูปแบบการเดินทาง

 

Tricks : สำรวจราคาตั๋ว Japan pass ประเภทต่างๆ เพื่อเทียบความคุ้มค่าของราคา ในบางกรณีถ้ามีเพื่อนร่วมทริปหลายท่าน การเช่ารถยนต์ ก็ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางไปได้เยอะเช่นกันค่ะ ^^

 

 1. ที่พัก :

                สำหรับสายธรรมชาติที่ตั้งใจมาสูดอากาศบริสุทธิ์ในจังหวัดฟุคุชิมะ ก็ลองมาดูที่พักล่วงหน้ากันก่อน อย่าลืมนะคะ… ช่วงที่เราไปเป็นช่วงยอดนิยม ถ้าสามารถจองทีพักได้ล่วงหน้าถือเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

                เรื่องที่พักสำหรับแอ๊ดฯ สามารถเลือกได้ตามแบบสไตล์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น hostel สำหรับสายประหยัด หรือ จะสายนอนหรูกินสบาย ก็สามารถเลือกเรียวกัง แล้วไปแช่ออนเซนได้ตามที่สบายใจเลย  (แต่ขอแบบสายประหยัดหน่อยแล้วกัน จะเอางบไปทุ่มกับเรื่องกิน 555)

 

  

รูปสถานที่พัก เรียวกังและออนเซน

 

Tricks : ควรเลือกที่พักที่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว/ธรรมชาติ เพื่อที่จะได้สามารถใช้เวลาในการเดินเล่นถ่ายรูป และเที่ยวชมธรรมชาติในช่วงพลบค่ำ หรือช่วงเช้าตรู่ได้บ้าง

 

 1. อาหารการกิน :

เรื่องปากเรื่องท้องนี่สำคัญไม่แพ้การถ่ายรูปเก็บภาพสถานที่แต่ละจุดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นระหว่างวัน อย่าลืมปักหมุดแวะร้านอาหารตามแต่ละพื้นที่ที่ไปผ่านด้วย ที่แน่ๆ แอ๊ดฯจะไม่พลาด !! …เอ็นบังเกี๊ยวซ่า แห่งเมืองอิซากะ (Iizaka) ของจังหวัด Fukushima เด็ดขาด เห็นรีวิวแล้วน่ากินมากกก ^ [] ^

 

  

รูป เอ็นบังเกี๊ยวซ่า ประจำเมืองอิซากะ (Iizaka) 

 

Step 3 : รวบรวมทุกสรรพสิ่งออกมาเป็น “แผนการเดินทาง (Schedule plan) ”

เมื่อได้ทุกอย่างครบตามขั้นตอนตาม step 2 แล้ว สุดท้ายก็นำทุกอย่างมารวมกัน กลายเป็น “แผนการเดินทาง” วันนี้แอ๊ดฯจะเอาตัวอย่างมาให้ดูพอเป็นน้ำจิ้ม ไปดูกันเลย

(อาจใช้โปรแกรม excel หรือ จัดเรียงแผนการเดินแบบมีรูปประกอบ)

 

ตัวอย่าง ตารางการเดินทาง

 

ตัวอย่าง แผนการเดินทาง(แบบมีรูปประกอบ)

 

ตัวอย่าง แผนการเดินทาง(แบบมีรูปประกอบ)

 

Tricks : แนะนำให้ใส่รูปประกอบเข้าไปในแผนการเดินทาง(เพื่อกรณีฉุกเฉิน ชี้รูปให้คนท้องถิ่นที่โน่นดูได้ 555 ) รวมถึงระยะเวลาในการเดินทาง ค่าใช้จ่ายด้วย

 

Phase 2 เตรียมตัวจัดกระเป๋า (มีเท่าไหร่ยัดไป)


เตรียมตัว – จัดกระเป๋า – เตรียมหัวใจ – ก่อนการเดินทาง !

 

โอ้ยตายแล้ว ! ตื่นเต้นค่ะ นับถอยหลังเมื่อเพื่อนๆ ต้องเตรียมตัวก่อนการเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อความมั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยที่สุด 2-3 เดือนก่อนเดินทาง เพื่อนๆควรมาทำ “รายการที่ต้องทำ (Check-list)” สิ่งที่ต้องเตรียมล่วงหน้า อาทิเช่น

 

พาสปอร์ต

เอกสารการเดินทาง

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากพาสปอร์ตหมดอายุหรือใกล้หมดอายุ อาจทำให้การเดินทางสะดุด เอกสารการเดินทาง ใบจองตั๋วรถไฟ ตั๋วเครื่องบิน เอกสารทางการเงิน สำเนาใบขับขี่ (เพื่อเตรียมไปเช่ารถยนต์ที่ญี่ปุ่นก็ควรเริ่มเตรียมตัว
(อ่านเพิ่มเติม :  การเช่ารถยนต์ในญี่ปุ่น))

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ /กล้องถ่ายรูป/โทรศัพท์

กระเป๋าเงิน

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับแอ๊ดฯ ไปไหนไม่รู้ฉันขอมีเน็ตไว้ก่อน
อุปกรณ์อื่น เช่น ยูนิเวอเซลปลั๊ก พ็อคเก็ต WIFI  โทรศัพท์ ที่ชาร์ตแบตเตอรี่
เปรียบเสมือนศูนย์รวมกลยุทธ์ของชาติ หากไร้(เงิน)แล้วจะไปทางไหน ไหนจะบัตรประจำตัวประชาชน และใบขับขี่อีก เพราะฉะนั้นเดินทางไปต่างประเทศ อย่าลืมนะคะ ^^

เสื้อผ้าของใช้ส่วนตัว

ของกินเล่น

ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อากาศค่อนข้างเย็น เสื้อผ้าของใช้ ควรเลือกให้เหมาะตามสภาพอากาศกันด้วยนะคะ
(อ่านเพิ่มเติม : แต่งยังไงไม่ให้หลุดธีมใบไม้เปลี่ยนสี)
ใครจะไปรู้ของกินที่โน่นอาจจะราคาแพงบ้าง ไม่มากก็น้อย การเตรียมของกิน อาหารรองท้องสำเร็จรูปไป ก็เป็นตัวช่วยเซฟเงินไม่ใช่น้อยๆ (แอ๊ดฯใช้วิธีนี้ประจำ)

**อาจเพิ่มเติมได้ตามสภาพอากาศและฤดูกาล** (หรือของใช้อื่นๆ กรุณาตรวจเช็คอีกครั้ง) 

 

 

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

[UNSEEN OF SOUTHERN FUKUSHIMA] เรื่องเล่าผ่านวิถีชีวิตชาวเมืองย่าน Okuaizu แห่ง Fukushima

5 onsen in Fukushima วิวสุดว้าวยอดนิยมในปี 2018

เช็คให้ชัวร์ก่อนเที่ยว! พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018 จาก JMC มาแล้วจ้า

ชี้เป้า!!! เมนูของหวานสุดฟินแห่งฟุคุชิมะของสาวกชาเขียวที่ต้องร้องกรี๊ดดดดด!

ย้อนวันวานในยุคศตวรรษที่ 19 กับการแช่ออนเซ็นแบบ One day ที่ “Nakamuraya Ryokan”

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima

https://www.caviarbase.com http://www.simondeli.com http://www.weeklyleak.com replica handbags replica handbags hermes replica replica bags replica handbags replica hermes https://www.9replicabag.com replica bags replica handbags http://nwaedd.org replica hermes hermes replica iphone cases cheap jewelry wholesale jewelry sex toys cheap sex toys human hair wigs cheap nfl jerseys cheap jerseys http://www.kahnawake.com canada goose outlet hermes replica replica hermes http://www.gretel-killeen.com http://www.etgworld.com canada goose outlet