Japan บทความจาก Blogger สถานที่เที่ยว photograph Tips

ที่พำนักสุดท้ายของ The Last Samuri ทั้ง 20 คน

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

เคยได้ดูภาพยนตร์เรื่อง The Last Samurai ไหมครับ? เชื่อว่าหนุ่มๆ รุ่นผมส่วนใหญ่น่าจะเคยได้ดูนะ 5555 (อาจจะรุ่นใหญ่ใกล้ 40 แล้วล่ะภาพยนตร์ปี 2003 นำแสดงโดย Tom Cruise ที่ว่าด้วยเรื่องของการต่อสู้ระหว่างซามูไรกลุ่มสุดท้ายกับกองทัพญี่ปุ่น (ยุคใหม่) สมัยจักรพรรดิเมจิ

 

 

แน่นอนว่าในภาพยนตร์นั้นย่อมมีการปรุงแต่งให้ Tom Cruise ดูเป็นพระเอกตามสไตล์ฮอลลีวูด แต่แท้จริงแล้วตัวเอกของเรื่องกลับเป็นกลุ่มซามูไรหนุ่ม 20 คน ที่สร้างวีรกรรมพลีชีพตนเองเพื่อรักษาเกียรติยศแห่งซามูไรเอาไว้ จนกลายเป็นตำนานแห่ง The Last Samurai ที่เมือง Aizuwakamatsu นี่เอง

 

 

 

ย้อนกลับไปในปี 1867 ซึ่งเป็นยุคสิ้นอำนาจของโชกุน ซึ่งตรงกับช่วงปฏิวัติการปกครองในสมัยจักรพรรดิเมจิโทกุกาวะ โยชิโนบุโชกุนคนสุดท้ายของญี่ปุ่นได้ยอมสวามิภักดิ์ต่อองค์จักรพรรดิ

แต่เหล่าซามูไรที่จงรักภักดีต่อโชกุนกลับยังคงหลงเหลืออยู่ พวกเค้าได้ตั้งกลุ่มซามูไรเสือขาว (Byakkotai)” เป็นกองทัพต่อต้านเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลใหม่ ที่นำรูปแบบกองทัพแบบตะวันตกเข้ามาแทนที่

ในปี 1868 เมือง Aizuwakamatsu ได้กลายเป็นสมรภูมิสุดท้ายของกลุ่มต่อต้าน เมื่อพวกเค้าได้พ่ายแพ้ให้กับกองทัพยุคใหม่ ซามูไรหนุ่มทั้ง 20 คนได้หนีไปปักหลักอยู่บนภูเขา Iimoriyama (ภูเขาอิโมริยามะ) ต่อมาเมื่อกลุ่มเสือขาวมองเห็นควันไฟพวยพุ่งจากปราสาท Tsurugajo ก็เข้าใจผิดคิดว่าปราสาทถูกตีแตกแล้ว!!

 

 

พวกเขาจึงตัดสินใจทำการเซ็ปปุคุ (คว้านท้องตนเอง)” เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อโชกุน และรักษาเกียรติยศของซามูไรเอาไว้ แต่ในจำนวนทั้ง 20 คนของซามูไรกลุ่มเสือขาว มีเด็กหนุ่มอายุ 14 ปี คนนึงได้รับการช่วยเหลือและรอดชีวิตมาบอกเล่าวีรกรรมของทั้ง 19 ซามูไรให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึง

 

 

สุสานของ The Last Samurai ทั้ง 19 คน ตั้งอยู่บนเขา Iimoriyama ที่ซึ่งพวกเค้าจบชีวิตนั่นเอง ปัจจุบันถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งของคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ที่มาเพื่อระลึกถึงวีรกรรมอันห้าวหาญนี้

 

 

นอกจากจะมีสุสานของเหล่าซามูไรกลุ่มเสือขาวแล้ว ด้านบนของภูเขา Iimoriyama สามารถมองเห็นวิวเมือง Aizuwakamatsu จากมุมสูงได้อีกด้วย โดยสามารถมองเห็นปราสาท Tsurugajo ได้จากระยะไกล

 

 

บริเวณใกล้ๆ กันยังมีเจดีย์ Zazae-do (ซาซาเอะโด) ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่ทำจากไม้ทั้งหลัง ตัวเจดีย์เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ดูแตกต่างจากเจดีย์ในญี่ปุ่นโดยทั่วไป ภายในทำบันไดทางเดินเป็นเกลียวคู่ ทำให้เมื่อเดินขึ้นไปบนเจดีย์แล้วจะวนลงมาด้านล่างโดยไม่ต้องเดินย้อนกลับทางเดิม คนเดินขึ้นและเดินลงจึงไม่จึงไม่ต้องเดินสวนกัน (ค่าเข้าชม 400 เยน)

 

สำหรับใครที่อยากแวะมาเที่ยวชมวิวเมือง Aizuwakamatsu จากมุมสูง มาเยี่ยมชมสุสานของซามูไรเสือขาว หรือมาเที่ยวชมเจดีย์ซาซาเอะโด สามารถนั่งรถ City Tour Bus มาลงที่ป้าย Iimoriyama-shita ได้ครับ จากนั้นให้เดินขึ้นบันไดมาที่ยอดเขา หรือจะขึ้นบันไดเลื่อนก็ได้ (ค่าขึ้นบันไดเลื่อน 250 เยน)

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับรถ City Tour Bus จะมี 2 สายนะครับ

 • สาย Akabe จะวิ่งตามเข็นนาฬิกา จากสถานี Aizuwakamatsu ใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็ถึงแล้ว
 • สาย Haikara-san จะวิ่งทวนเข็มนาฬิกา จากสถานี Aizuwakamatsu ใช้เวลา 45 นาที

 

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

[UNSEEN OF SOUTHERN FUKUSHIMA] เรื่องเล่าผ่านวิถีชีวิตชาวเมืองย่าน Okuaizu แห่ง Fukushima

5 onsen in Fukushima วิวสุดว้าวยอดนิยมในปี 2018

เช็คให้ชัวร์ก่อนเที่ยว! พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018 จาก JMC มาแล้วจ้า

ชี้เป้า!!! เมนูของหวานสุดฟินแห่งฟุคุชิมะของสาวกชาเขียวที่ต้องร้องกรี๊ดดดดด!

ย้อนวันวานในยุคศตวรรษที่ 19 กับการแช่ออนเซ็นแบบ One day ที่ “Nakamuraya Ryokan”

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima

https://www.caviarbase.com http://www.simondeli.com http://www.weeklyleak.com replica handbags replica handbags hermes replica replica bags replica handbags replica hermes https://www.9replicabag.com replica bags replica handbags http://nwaedd.org replica hermes hermes replica iphone cases cheap jewelry wholesale jewelry sex toys cheap sex toys human hair wigs cheap nfl jerseys cheap jerseys http://www.kahnawake.com canada goose outlet hermes replica replica hermes http://www.gretel-killeen.com http://www.etgworld.com canada goose outlet http://www.replicaaa.com replica handbags