บทความจาก Blogger Food

TAKINO ร้านอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมของเมือง Aizu-wakamatsu

Rating Chart

5 average based on 1 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

สวัสดีค่า แอดมินเพิ่งได้ไปเยือนจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) เมื่อช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมานี่เอง และก็มีร้านอาหารอร่อยๆ มารีวิวให้ได้ชมกันนะคะ ชื่อร้านว่า TAKINO เป็นร้านอาหารแบบดั้งเดิมแบบญี่ปุ่นที่ยอดเยี่ยมร้านหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Aizu-wakamatu เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดฟุคุชิมะค่ะ ไปดูกันเลยว่าร้านนี้เขามีดีอะไร และน่าทานมากขนาดไหน

 

เกี่ยวกับร้าน TAKINO

 

ร้าน TAKINO เป็นร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่แสดงออกถึงความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรมการกินของ Aizu-wakamatsu โดยผสมผสานระหว่างการใช้วัตถุดิบของท้องถิ่น และภาชนะไม้ทรงกลมซึ่งเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวเมืองที่จะพกพาข้าวกล่องรูปวงกลมสำหรับมื้อกลางวันไปด้วยเสมอในตอนทำงาน (สมัยก่อนมักเป็นข้าวกล่องของคนตัดไม้) ทางร้าน TAKINO จึงได้ผสมผสานระหว่างอาหารและวัฒนธรรมของเมืองเอาไว้ด้วยกันที่นี่นั่นเอง

เวลาเปิดทำการ : 11:00 น. – 20:00 น. (Last Order)

วันหยุด : ไม่มีวันหยุด

ที่อยู่ : 5-31 Sakaemachi, Aizu-wakamatsu, Fukushima Prefecture 965-087

เบอร์โทร : 0242-25-0808

E-mail : takino@takino.jp

ลานจอดรถ: ทั้งหมด 18 คัน

 

 

การเดินทาง : จากสถานี Aizu-wakamatsu (Ban-Etsusai Line, Tadami Line) เดิน 15 -20 นาที หรือจากสถานี Nanukamachi (Tadami Line) เดิน 15 นาที หรือโดยสารแท็กซี่จากสถานี Aizu-wakamatsu (ค่าโดยสารประมาณ 1,100 เยน)

การจอง : โดยทั่วไปสามารถจองล่วงหน้าได้ภายใน 2 – 3 วัน ทางโทรศัพท์หรือ E-mail ในกรณีเร่งด่วน กรุณาติดต่อผ่านโทรศัพท์เท่านั้น

 

 

ส่วนตัวแอดมินไปทานที่ร้านในช่วงเย็นค่ะ พอเข้ามาใกล้หน้าร้านก็จะเห็นอักษรภาษาญี่ปุ่นตัวใหญ่มาก เขียนว่า 輪箱飯 (Wappa-meshi) หมายความว่า กล่องข้าวทรงกลม ซึ่งเป็นจุดขายและเอกลักษณ์ของทางร้าน Takino นั่นเอง แต่ที่น่ารักก็คือจะมีพนักงานของร้านมาต้อนรับเราตั้งแต่หน้าร้านเลยค่ะ ทุกคนใส่เสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้มองแล้วรู้สึกได้ถึงความเป็น Aizu-wakamatsu มากทีเดียว

 

 

เมื่อเดินเข้ามาด้านใน เราจะพบส่วนที่คล้ายกับห้องโถง ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Genkan (玄関) ซึ่งเป็นบริเวณแรกที่เราจะเจอในบ้านคนญี่ปุ่น ในส่วนนี้เป็นห้องโถงหลังคาสูงขนาดใหญ่ที่สร้างด้วยไม้ ให้ความรู้สึกถึงความเก่าแก่ เก้าอี้ด้านขวามือเป็นที่นั่งแบบเคาท์เตอร์พร้อมเก้าอี้สูงสำหรับนั่งทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม ส่วนทางด้านขวาจะเห็นว่ามีพื้นไม้ยกสูงคล้ายๆ กับเป็นระเบียงก่อนเข้าห้องทานอาหารและมีรองเท้าเรียงเป็นระเบียบอยู่ด้านหน้า ตรงกลางมีเครื่องทำความร้อนสำหรับหน้าหนาวเช่นนี้ค่ะ

 

 

ในร้านแบ่งเป็น 2 ชั้น ด้านกลุ่มแอดมินได้จองเอาไว้ก่อนแล้ว เขาก็จะจัดสำรับอาหารพร้อมกับผ้าขนหนูอุ่นๆ เตรียมเอาไว้บนโต๊ะก่อนเราไป ซึ่งครั้งนี้ก็ได้โซนชั้น 2 ที่มีความสงบและเป็นส่วนตัวมากๆ เสมือนเป็นห้องหนึ่งของเราเองเลย

 

 

รูปแบบของสำรับอาหารก็มีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ทุกอย่างอยู่ในกล่องข้าวไม้ไผ่ ซ้ายมือเป็นกับแกล้มของดอง ด้านขวาเป็นจานหลัก ส่วนกระดาษห่อขาวๆ ด้านบนคือสาหร่ายสำหรับโรยบนข้าวค่ะ

 

 

ทางด้านจานกับแกล้มประกอบด้วย โกโบหั่นฝอยผัดกับหมูสับ ผักกกาดขาวดอง และหัวไชเท้ากับแครอทเห็ดผัด คนไทยหลายคนไม่กล้าทานจำพวกเครื่องเคียงที่มักจะมีในอาหารญี่ปุ่น แต่บอกได้เลยค่ะว่าอร่อย แม้แต่ผักดองก็ช่วยแก้เลี่ยนเวลาเราทานอาหารได้ดี

 

 

อีกด้านหนึ่งของกล่องไม้ไผ่ด้านขวาเป็นจานหลักคือ ข้าวหน้าแซลมอน มีผักเคียงคือ ไข่หวาน ถั่วลันเตาและเห็ดหอม ตรงกลางประดับด้วยใบโอบะ (ที่มักนำมาตกแต่งบนจานซูชิ สามารถทานได้ มีลักษณะคล้ายใบเสือหมอบของบ้านเรา) ซึ่งเอาไว้แก้เลี่ยน แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน แนะนำให้คีบออกก่อนทานจะดีมากค่ะ ก่อนจะเริ่มลงมือทาน เราควรโรยสาหร่ายที่อยู่ในห่อลงไปด้วย

 

 

เมื่อเสิร์ฟครบก็จะมีซุปมิโสะฟองเต้าหูร้อนๆ ด้วยให้ชุ่มคอขึ้นอีกนิด เรียกว่าครบเซตทั้งจานหลัก ซุปร้อนๆ และเครื่องเคียงที่ช่วยปรับสมดุลของรสชาติอาหารได้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก ทั้งเซตที่เห็นนี้ ราคาเพียง 1,500 เยน ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย เพราะของจริงขนาดใหญ่พอสมควร ทานทีหนึ่งก็อิ่มเหมือนพุงจะแตก (ฮา) นอกจากเซตนี้แล้วก็ยังมีเมนูอาหารที่เป็นเซตใหญ่กว่าหรือแบบเป็นคอร์ส โดยมีราคาแตกต่างกันออกไปสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.takino.jp

 

มื้อเย็นของเราที่เต็มอิ่มไปกับรสชาติดั้งเดิม พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศของความเก่าแก่แบบ Aizu-wakamatsu ได้ทานอาหารที่ผลิตในท้องถิ่นที่จะหาทานในพื้นที่อื่นๆ ไม่ได้ อีกทั้งยังได้ซึมซับวิถีชีวิตผ่านวัฒนธรรมการกินได้ที่นี่อีกด้วย ส่วนตัวแอดมินชอบร้าน Takino แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งร้าน ความเก่าแก่ที่ดูมีมนต์ขลัง คุณภาพและรสชาติอาหาร การบริการดี งานนี้ประทับใจมากค่ะ ถ้าใครได้มาเที่ยวแถว Aizu-wakamatsu อยากให้มาแวะที่ร้านนี้ดูนะคะ

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

Awesome Autumn in Fukushima Day 3 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 2 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 1 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

10 สุดยอด จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ของจังหวัดฟุคุชิมะ (FUKUSHIMA)

ขับรถเที่ยว Fukushima ตอน บึง 5 สี Goshikinuma และ Bandaisan Gold Line

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima