การเดินทาง บทความจาก Blogger รีวิวเที่ยวฟุคุชิมะ สถานที่เที่ยว photograph

แจกลายแทงการเดินทางไปชมวิวระดับพันล้านรถไฟสาย TADAMI

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]

สวัสดีครับ
เมื่อหลายปีก่อนตอนผมไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเผอิญเห็นโปสเตอร์โฆษณาเป็นภาพวิวรถไฟวิ่งอยู่บนสะพานเหนือแม่น้ำที่ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขาใบไม้กำลังเปลี่ยนสี เป็นภาพวิวที่บรรยากาศถูกปกคลุมไปด้วยไอหมอกขาวโพลนยามเช้า เงารถไฟขบวนสีเขียวน่ารักบนสะพานสะท้อนลงบนผืนน้ำสีคราม ภาพๆ นั้นงดงามมากๆติดตาตรึงใจจนต้องบอกกับตัวเองว่าถ้ามีโอกาสอยากเห็นวิวนี้กับตาตัวเอง

นึกอยู่ในใจว่าวิวรถไฟสายอะไรก็ไม่รู้ทำไมบรรยากาศช่างกลมกลืนไปกับธรรมชาติมันโรแมนติคมากๆ ใจก็ถวิลหาว่าถ้ามีโอกาสต้องไปยืนชมวิวนี้และเก็บภาพความประทับใจให้ได้สักครั้ง จนกระทั่งมาทราบภายหลังว่าวิวระดับพันล้านนี้คือรถไฟสาย TADAMI แห่งจังหวัด FUKUSHIMA

และแล้วฝันก็เป็นจริงครับ ผมไปยืนตรงนั้น ไปเห็นวิวรถไฟสาย TADAMI เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ช่างเป็นภาพวิวธรรมชาติที่งดงามโรแมนติคมากๆ จนอยากชักชวนเพื่อนๆให้มาสัมผัสด้วยตาตัวเองด้วยรีวิวการเดินทางมาชมวิวรถไฟระดับพันล้านแห่งนี้ครับ

เพื่อนๆ หลายคนอาจคิดว่าการเดินทางมาชมวิวรถไฟ TADAMI วิ่งข้ามแม่น้ำมันลำบาก แต่จากที่ผมไปสัมผัสมาขอบอกว่าไม่ลำบากเลยครับ อ่านรีวิวฉบับนี้แล้วจะทราบว่านักท่องเที่ยวธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ต้องถึงกับเป็นช่างภาพมือโปร ไม่ต้องเช่ารถขับ ก็สามารถมาชมวิวนี้ได้ครับ ถ้าพร้อมแล้วเดินทางไปพร้อมกันกับผมได้เลยครับ

รถไฟ Tadami Line เป็นรถไฟท้องถิ่นของจังหวัด Fukushima วิ่งระหว่างสถานี Aizu-Wakamatsu กับสถานี Aizu-Kawaguchi  (ต่อเลยไปจนถึงสถานีปลายทาง Koide ในจังหวัด Niigata) ในหนึ่งวันวิ่งเพียงหกขบวนสำหรับขาไปและอีกหกขบวนสำหรับขากลับ การเดินทางมาชมรถไฟ Tadami line แนะนำให้พักโรงแรมแถวสถานีต้นทาง Aizu-Wakamatsu และจับรถไฟเที่ยวแรกออกจากสถานีเวลา 6.00am ตามขั้นตอนข้างล่างนี้ครับ

1. เลือกพักโรงแรมใกล้สถานรถไฟ Aizu-Wakamatsu (ผมเลือกพักที่ Toyoko-inn Aizu-Wakamatsu)
2. นั่งรถไฟ Tadami Line เที่ยวแรกจากสถานี Aizu-Wakamatsu เวลา 6.00am
3. ลงที่สถานี Aizumiyashita (หมายเลข 3 ในรูปภาพ) เวลา 7.29am
4. จากนั้นนั่ง Micro-bus ที่จอดรออยู่ไปลงที่จุดพักรถ (Michi no Eki Mishima Juku หมายเลข 4 ในรูปภาพ) ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
5. จากจุดพักรถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนเนินเขา มีป้ายบอกทิศทางเดินไปจนถึงจุดยืนถ่ายภาพหมายเลข 5 ในรูปภาพ

เป้าหมายในการถ่ายภาพคือสะพาน Daiichi Kyouryou (只見川第一橋梁 หมายเลข 6 ในรูปภาพ) โดยสะพาน Daiichi Kyouryou อยู่ระหว่างสถานี Aizu-Hinohara (หมายเลข 1 ในรูปภาพ) กับสถานี Aizu-Nishikata (หมายเลข 2 ในรูปภาพ)

ง่ายๆเพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้นเองครับ

จุดพักรถ (Michi no Eki Mishima Juku หมายเลข 4 ในรูปภาพ) เป็นสถานที่จัดไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวบริหารจัดการโดยการท่องเที่ยวตำบล Mishima อาคารจุดพักรถนี้อยู่ใกล้กับอุโมงค์ที่มีทางเดินขึ้นไปชมวิวสามระดับ B, C และ D

จุดพักรถนี้มีห้องน้ำ, ร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อ ข้อมูลการท่องเที่ยว ตู้กดเครื่องดื่มให้บริการ ถ่ายรูปเสร็จเดินลงมาทานอาหารได้ครับราคาไม่แพงด้วย ผมทานชุดไก่ทอด (คะระอะเงะ) พร้อมสลัดและซุปมิโสะราคา 680 เยนเองครับ เปิดบริการทุกวันเวลา 9.00 – 17.00 (สำหรับช่วงฤดูใบไม้ร่วง)

รถ Micro-bus (บริหารงานโดยการท่องเที่ยวตำบล Mishima) มีค่าบริการ 500 เยนต่อเที่ยวให้บริการทุกวันเที่ยวเดียวเท่านั้น (ไม่ให้บริการวันอาทิตย์และวันหยุดตามประเพณี) โดยรถ Micro-bus จะจอดรอผู้โดยสารที่สถานี Aizumiyashita และวิ่งออกจากสถานีเวลา 7:30am ไปส่งผู้โดยสารที่จุดพักรถ ส่วนขากลับมีให้บริการมาส่งที่สถานี Aizumiyashita สองรอบออกจากจุดพักรถเวลา 10:20am และ 13:20pm ผู้โดยสารต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ (แคชเชียร์) ที่จุดพักรถว่าต้องการกลับเที่ยวไหน

ก่อนเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ (แคชเชียร์) ที่จุดพักรถว่าต้องการนั่ง Micro-bus กลับเที่ยวไหน 10:20am หรือ 13:20pm โดยเจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกเอกสารเพื่อเป็นการยืนยันเรื่องเวลา ส่วนใครที่ไม่ต้องการให้ Micro-bus ไปส่งก็สามารถเดินกลับไปยังสถานี Aizumiyashita ได้เองครับ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

เวลาที่รถไฟวิ่งผ่านสะพาน Daiichi Kyouryou ในหนึ่งวันทั้งหมด 12 ครั้งตามที่แสดงในรูปภาพ (ขาไป 6 ครั้งและขากลับอีก 6 ครั้ง) ผมเดินทางมาถึงสถานี Aizumiyashita เวลา 7.29am เพราะฉะนั้นผมจึงมีโอกาสถ่ายรูปรถไฟวิ่งผ่านสะพาน Daiichi Kyouryou สองครั้งในช่วงเช้าที่เวลา 9.04am และ 9.17am ถ้าอยากถ่ายต่ออีกก็ต้องรอช่วงบ่ายเลยครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการถ่ายภาพรถไฟวิ่งผ่านสะพานเที่ยวแรก 6.03am แนะนำให้จองที่พักแถวสถานี Aizumiyashita แล้วเดินมาจุดพักรถ หรือนั่งแท็กซี่ หรือเช่าจักรยานปั่นมาครับ

จุดยืนชมวิวเพื่อถ่ายภาพมีทั้งหมด 3 ระดับคือจุด B, C และ D ซึ่งแต่ละจุดนั้นใกล้กันต่างกันที่ระดับความสูงเท่านั้น จุดแรกจุด A คือจุดเริ่มต้นเดินขึ้นเนินมานิดเดียวก็จะถึงจุด B สูงขึ้นไปคือจุด C และจุด D คือจุดสูงสุดเป็นจุดที่มองเห็นวิวได้กว้างที่สุดจากมุมสูง

ลิ้งค์พิกัดจุดถ่ายภาพ Tadami River First Bridge (只見川第一橋梁ビューポイント) ตามนี้ครับ
https://goo.gl/maps/1FMjz99Gs4m

การถ่ายภาพรถไฟอันนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน ผมใช้วิธีเลือกโฟกัสไปที่โหมดถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว (AI Servo ของกล้องแคนอน) ปรับกล้องเป็นแบบถ่ายภาพต่อเนื่อง และปรับ ISO ให้สูงหน่อยจนทำให้ Shutter Speed สูงกว่า 1000 และเพื่อเป็นการแบ่งปันพื้นที่ให้คนอื่นไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องก็ได้ครับ เลนส์ที่ใช้เป็นเทเลซูม 24-105mm

ตั้งค่ากล้องให้เรียบร้อยเตรียมพร้อมครับ พอใกล้เวลารถไฟจะวิ่งผ่านสะพานให้เตรียมเล็งกล้องเลยครับ หูก็คอยฟังเสียง หวูดดดๆๆๆ รถไฟครับเค้าจะเปิดเสียงหวูดก่อนวิ่งผ่านสะพาน เมื่อหัวรถไฟโผล่ออกมาก็ได้เวลากดรัวซัตเตอร์เลยครับ

ฤดูที่เหมาะสมในการถ่ายภาพรถไฟคือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี (ช่วงปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน) และ ฤดูหนาว (ช่วงเดือนมกราคม – เดือนกุมภาพันธ์)

ข้อมูลใบไม้เปลี่ยนที่ Tadami River First Bridge Viewpoint (只見川第一橋梁ビューポイント)

วันเริ่มจับสี : กลางเดือนตุลาคม
วันที่ชมได้งาม : ปลายดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน

ภาพชุดนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 8 พย. 2017 : ใบไม้เปลี่ยนสีเข้าสู่ระยะสุดท้ายเริ่มร่วงแล้ว
เวปไซต์การท่องเที่ยวของตำบล Mishima ครับ มีการอัพเดทภาพสะพาน Daiichi Kyouryou ชมด้วยครับ

http://www.mishima-kankou.net

จะเห็นว่าการเดินทางไปชมวิวรถไฟ TADAMI ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีกับช่วงหิมะขาวโพลนเป็นช่วงที่งดงามที่สุด หากเพื่อนๆ มีโอกาสอย่าลืมมาชมวิวรถไฟสายนี้ให้ได้เลยนะครับ สุดท้ายนี้ผมขอฝากรีวิวสองรีวิวไว้ด้วยครับ
ชี้เป้า 11 จุดชมซากุระของดีจังหวัด FUKUSHIMA
ชี้เป้า 13 จุดแหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีของดีจังหวัด FUKUSHIMA

แล้วพบกันโอกาสหน้าครับ

jirobkk

การเดินทางไปท่องเที่ยวคือการใช้เงินออมและเวลาที่เหลืออยู่ในอนาคตควบคู่กันไป เงินสามารถหาใหม่ได้ถ้าเรายังมีแรงทำงาน แต่เราไม่สามารถซื้อเวลากลับคืนมาได้ถึงแม้มีเงิน ฉนั้นขณะที่เรายังแข็งแรงอยู่เราควรใช้เงินออมและเวลาในอนาคตที่เหลืออยู่ไปท่องเที่ยวกันดีกว่า

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

ดูให้ชัดเห็นให้เต็มตา ! ตามรอยซากุระบานจากปี 2561

Awesome Autumn in Fukushima Day 3 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima