Japan Lifetstyle News photograph

บอกเก้าเล่าสิบกับเรื่องสุดว้าว…ที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับซากุระ (Sakura)

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]พอเอ่ยถึงประเทศญี่ปุ่น ดอกอะไรนะ!!?? ที่ทุกคนจะต้องนึกถึงกัน…..ก็ดอกซากุระไงจะดอกอะไรล่ะ ตอนนี้ฤดูหนาวกำลังจะหมดลง ก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาของการรับชมดอกซากุระอย่างเป็นทางการกันแล้ว แม้ว่าในตอนนี้ซากุระส่วนใหญ่จะยังบานไม่เต็มที่นัก แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มบาน โทรทัศน์ของญี่ปุ่นก็จะมีการอัพเดต และรายงานกันวันต่อวันเลยทีเดียวเลยล่ะ ถึงตอนนี้หลายคนคงจะตื่นเต้น เตรียมวางแผน และหาวันลาหยุดยาว เพื่อจะได้มาสัมผัสกับซากุระของจริงกันแล้ว แต่ก่อนที่เราจะได้ไปกันนั้น วันนี้มีเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับซากุระที่อยากจะบอกเก้าเล่าสิบกันสักเล็กน้อย ที่คิดว่ายังมีหลายคนยังไม่ทราบกัน ว่าแล้วเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ

 

บอก 9 เล่า 10 กับเรื่องราวแบบ “ซากุระ


< แด่ ซากุระ – – – ให้มันเป็นสีชมพูวววว > 

 

 1. ชื่อเรียกของซากุระ – ซากุระมีรากคำมาจากคำว่า Saku ที่แปลว่า ดอกไม้บาน กร่อนมาจากคำว่า ซะกุยะ ที่แปลว่า ผลิบาน โดยดอกซากุระมีความหมายว่า สวยและเก่ง, งามอย่างธรรมชาติ และสวนหวาน สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วดอกซากุระเป็นดอกไม้สำคัญของฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงของความเปลี่ยนแปลง หรือเริ่มต้นใหม่ แต่ไม่ได้เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นนะ!! ซึ่งดอกเก็กฮวยหรือดอกเบญจมาศนั่นเองที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้เป็นดอกไม้ประจำชาติแทนค่ะ
 2. ซากุระมีหลากหลายสายพันธุ์มาก – สายพันธุ์ที่คนญี่ปุ่นจัดให้เป็นตัวแทนของฤดูกาลชมซากุระคือ Somei Yoshino ซึ่งมีสีขาว โดยซากุระสีชมพูที่เห็นนั้นเป็นสายพันธุ์อื่น เมื่อไหร่ที่ซากุระสายพันธุ์สีขาวเริ่มออกดอก ก็จะถือว่าฤดูกาลชมซากุระได้เริ่มอย่างเป็นทางการแล้วล่ะ
  .
  .
  .
  < ดอกซากุระ ตัวแทนแห่งความเป็นญี่ปุ่นที่ทั้งอ่อนโยนและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ >
  .
  .
 3. ซากุระเป็นญาติกับดอกกุหลาบ – เป็นญาติสนิทกับบ๊วย ท้อ และลูก apricot และญาติห่างๆ กับดอกกุหลาบอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยถ้าจะเห็นดอกซากุระบางพันธุ์มีกลีบซ้อนเหมือนกับดอกกุหลาบ
 4.  ซากุระไม่ได้มีแค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น – ยังสามารถปลูกขึ้นได้ในหลายประเทศ อย่างเช่น ไต้หวัน เกาหลี จีน อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ตุรกี อังกฤษ รวมไปถึงบราซิลด้วย โอ้วโหววว…หลายประเทศมากเลยนะคะเนี่ย และที่น่าแปลกที่สุดอีกคือ เมือง Macon รัฐ Georgia ประเทศสหรัฐอเมริกา มีต้นซากุระมากกว่า 300,000 ต้นเชียวเลยนะ ถือว่าเป็นเมืองที่มีต้นซากุระมากที่สุด มากกว่าในประเทศญี่ปุ่นอีก กลายเป็นว่ามีซากุระเกือบทั่วโลกเลยล่ะ
  .
  .
  .
  < ให้ภาพบรรยายซึ่งความงดงามของซากุระ >
  .
  .
 5. คนญี่ปุ่นไม่นิยมปลูกซากุระไว้ในบ้าน – เพราะซากุระเป็นพืชประหลาดชนิดหนึ่ง ในฤดูร้อนมันจะดูดเก็บสะสมสารอาหารไว้ให้มากที่สุดเพื่่อที่จะบานอย่างเต็มที่ ดังนั้นในฤดูร้อนลำต้นและใบของมันจะมีความหอมหวานเต็มทั้งต้น มันจึงเป็นที่โปรดปรานของพวกแมลงและตัวหนอนต่างๆ อย่างมากมาย และที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นเกลียดและกลัวแมลงเข้าบ้านขนาดไหน!!!! แค่นึกถึงก็ร้องอี๋กันแล้วใช่ไหมคะ
 6. สมัยก่อนซากุระมีความหมายไม่ค่อยดี – เนื่องจากดอกซากุระนอกจากจะเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็วแล้ว พอบานได้แปปเดียว ก็ร่วงโรยทันทีอีก จึงพยายามหลีกเลี่ยงใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ แต่จะนำไปปลูกบนหลุมศพของผู้ตายไม่ว่าจะเป็นญาติ หรือผู้เป็นที่รักแทน ดังนั้นความเชื่อโบราณของชาวญี่ปุ่นก็คือ ซากุระเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความโศกเศร้า และความไม่จีรังยั่งยืนของชีวิตค่ะ
 7. ซากุระนั้นกินได้ – โดยส่วนที่ทานได้ของซากุระ คือ ดอกและใบของมันนั่นเอง สามารถนำมาทำเป็นอาหาร หรือเครื่องดื่มได้หลายประเภท นอกจากนั้นยังมีขนมหวานแปรรูปรสซากุระอีกมากมายอีกด้วย อย่าลืมลองแวะซื้อทานกันดูนะคะ!
 8. ซากุระจะบานนานแค่ไหน – ปกติแล้วซากุระจะบานไม่ค่อยตรงกันในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ กับสภาพอากาศในปีนั้น บวกกับปัจจัยต่างๆ อีกด้วย แต่ถ้าตามท้องถนนจะบานประมาณ 5-7 วัน และพันธุ์ที่บานนานหน่อยก็จะบานถึง 10-12 วันเลยทีเดียวล่ะ
  .
  .
  .
  < เทศกาลดอกไม้บาน : H A N A M I  ที่ไม่ใช่ขนมกรุบกรอบ แต่คือ เทศกาลแห่งครอบครัว >
  .
  .
 9. ประเพณีฮานามิกับซากุระ – ฮานามิ แปลว่า การชมดอกไม้ เป็นประเพณีการจัดงานรื่นเริง ตั้งวงสังสรรค์ ปูเสื่อล้อมวงนั่งทานอาหาร หรือดื่มสาเกกันระหว่างเพื่อนร่วมงาน หรือญาติสนิทมิตรสหายใต้ต้นซากุระ ซึ่งวัฒนธรรมนี้มีมายาวนานนับพันปีในประเทศญี่ปุ่น โดยมีความเชื่อที่ว่าถ้าทานอาหารใต้ต้นซากุระแล้วมีเกสรของซากุระร่วงมาสัมผัสกับอาหาร จะมีความโชคดี มีสุขภาพดี และอุดมสมบูรณ์ไปตลอดทั้งปีเลย
 10. ซากุระมีความบอบบางมาก – โดนนิดโดนหน่อยก็ทำให้กลีบร่วงแล้ว ดังนั้นหากใครมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวชมซากุระอาจจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ไม่จับกิ่ง หรือเด็ดดอกออกมาจากต้น ไม่เหยียบย่ำรากไม้ ไม่โยกลำต้น ไม่หักกิ่งก้าน และไม่ปูที่นั่งใกล้กับรากของต้นซากุระมากเกินไป ข้อนี้ต้องพึงระวังกันไว้มากเลยนะคะ!!.
  .
  .

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ!! กับเรื่องราวความรู้ของซากุระที่เอามาฝากกันวันนี้
มีหลายข้อที่ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าซากุระนี้จะมีประวัติหรือเรื่องเล่ามากมาย
ก็หวังว่าจะช่วยให้การรับชมซากุระที่จะมาถึงนี้มีความอรรถรสมากยิ่งขึ้น
เอาเป็นว่าใครที่วางแผนอยากจะไปญี่ปุ่นก็ขอให้เที่ยวด้วยความสุขใจ
สนุกกันให้เต็มที่กับบรรยากาศ และได้มีโอกาสชมซากุระในช่วงที่สวยที่สุดกันทุกคนเลยนะคะ

 

 

 

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima