บทความจาก Blogger รวมของอร่อย Food Restaurant

ชวนมากินราเมงล้มยักษ์ราคาสุดคุ้ม Ramen Jiro แห่งเมือง Aizu-Wakamatsu

Rating Chart

5 average based on 1 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

โดยปกติเวลาเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ ปัญหาสำคัญที่ต้องเจอคือ กินอะไรดี และเมือง Aizu-Wakamatsu ก็เต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย ผมมีร้านราเมงอยากจะแนะนำ ถ้ามีโอกาสไม่ควรพลาดเด็ดขาด ทั้งรสชาติ และปริมาณ บอกเลยว่าคุ้มค่าเป็นที่สุด

ร้าน Ramen Jiro (ラーメン二郎 ) ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ Aizu-Wakamatsu Station เดินไปง่ายๆ ไม่ถึง 5 นาทีก็ถึง

 

หน้าร้านป้ายมีสีเหลืองขนาดใหญ่ มองหาง่าย โดยปกติจะมีคิวหน้าร้าน แต่ถ้ามาช่วงใกล้เวลาปิดจะไม่ต้องต่อคิว  โดยเวลาเปิดปิด จะแบ่งเป็นสองช่วงเวลา วันธรรมดา ช่วงกลางวันเปิดตั้งแต่ 11:00น.–14:00น. และช่วงเย็น 17:00น.–21:00น.  ส่วนวันเสาร์อาทิตย์เปิดรอบเดียว 11:00น.–15:00น. ให้มาก่อนเวลาปิดสัก 30 นาที แทบไม่ต้องรอคิวเลยครับ

 

เข้ามาในร้านก็จะเจอตู้สั่งอาหารอัตโนมัติ ยืนงงอยู่นานว่าจะกดอันไหนดี อ่านไม่ออกเลย รูปก็ไม่มี โชคดีที่ในร้านพอจะมีคนที่พูดภาษาอังกฤษได้บ้างนิดหน่อย เลยรู้ว่าเมนูที่อยากทาน คืออันแรก ราคา 800 เยน ส่วนราคา 950 เยน เดาว่าน่าจะเป็นขนาดใหญ่ ซึ่งคนที่ช่วยแนะนำ บอกว่าไม่ควรสั่งขนาดใหญ่ เราก็งง ทำไมหละตัวเราก็ไม่ใช่เล็กๆ อยากกินให้สะใจสักหน่อย แต่ก็เชื่อเค้า สั่งขนาดธรรมดาละกัน

 

หยอดเงินเสร็จได้พลาสติกสีน้ำเงินชิ้นเล็กๆมา ให้เรานำมาวางบนเคาเตอร์พ่อครัวซึ่งคนญี่ปุ่นจะเรียกว่า มาสเตอร์ จะได้รู้ว่าเราสั่งอะไร โดยก่อนที่จะเสริฟ มาสเตอร์จะถามเราเป็นภาษาญี่ปุ่น ให้เราตอบ “ไฮ่” อย่างเดียวจริงๆแล้ว เค้าต้องการจะทราบว่าเราทานกระเทียมได้มั้ย จริงๆสามารถขอเพิ่มได้ แต่ต้องพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น ก็เลยทำใจ และอีกคำถามนึงคือถั่วงอกขนาดปกติหรือเปล่า เราตอบว่า “ไฮ่” ก็หมายความว่า ใส่กระเทียม และถั่วงอกตามปรกติ

 

รออยู่ประมาณ 10 นาที ราเมงขนาดล้มยักษ์ก็มาวางตรงหน้า ในใจคิดโชคดีนะเนี่ยที่สั่งขนาดธรรมดา ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าสั่งขนาดใหญ่ จะกินยังไงให้หมด ดูจากรูปอาจจะดูเหมือนไม่เห็นใหญ่เท่าไหร่เลย แต่จริงๆแล้ว หมูที่เห็นชิ้นนึง ก็มีขนาดเท่าสเต็กหมูของ sizzler เลยทีเดียว จุดเด่นของราเมงเจ้านี้คือ ถั่วงอกครับ ถ้าหากใครชอบทานถั่วงอกบอกเลยว่า อร่อยที่สุด ใส่มาไม่ยั้งอีกต่างหาก

 

หมูชิ้นใหญ่มากกก.. คีบจนมือสั่น ตุ๋นจนนุ่มรสชาติเข้าเนื้อ หอม ชุ่มฉ่ำ นั่งดูรูปไปท้องร้องไป อยากกลับไปกินอีก

 

ตัวเส้นจะมีลักษณะแบน เหนียวและเด้งมาก น้ำซุปเข้มข้นรสเค็มนำ ทานกับถั่วงอก กรอบๆ หวานๆ เข้ากันได้ดี และเนื่องจากชามใหญ่มาก แนะนำให้ทานไปเรื่อยๆ เราจะได้กินเส้นตั้งแต่ เหนียวแน่น ไปจนถึงเส้นอืด ซึ่งอร่อยไปอีกแบบ ถึงแม้ว่าอืดแต่ก็ไม่เละ จะออก นุ่มๆ ลื่นๆ กินง่ายมากกว่า กว่าจะทานหมด เหนื่อยกันเลยทีเดียว มีพริกให้เพิ่มรสชาติกันอีกด้วย

 

เมื่อทานเสร็จ ยกชามวางบนเคาเตอร์  โดยจะมีผ้าสีขาววางไว้ให้อยู่ด้านบนด้วย ตอนแรกก็สงสัยว่ามีไว้เช็ดมือหรอ แอบมองโต๊ะข้างๆ ทำให้รู้ว่าจริงๆแล้วคือผ้าเช็ดโต๊ะ หลังจากทานเสร็จ ลูกค้าทุกคนจะเช็ดโต๊ะก่อนออกจากร้านทุกคน รู้สึกได้ถึงความรับผิดชอบของคนญี่ปุ่น ทำให้ในร้านมีพนักงานเพียงสามคน เป็นพ่อครัว 2 คน พนักงาน เก็บชาม อีก 1 คน ก็สามารถ บริการได้อย่างราบรื่น ประทับใจจริงๆ ยังมีอีกหลายร้านที่อยากจะแนะนำ เจอกันใหม่ในบทความต่อไปนะครับ

ใครสะดวกใช้ google map สามารถตามได้จาก map ด้านล่างนี้เลย!

Credit อุปกรณ์ : Panasonic LUMIX GX85

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

Awesome Autumn in Fukushima Day 3 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 2 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 1 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Kitakata Soba Festa เทศกาลพุงแตกแห่งปีกับโซบะขั้นเทพแห่งเมืองKitakata

10 สุดยอด จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ของจังหวัดฟุคุชิมะ (FUKUSHIMA)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima