Japan บทความจาก Blogger รีวิวเที่ยวฟุคุชิมะ Trips

ช็อป กิน เที่ยว ที่หมู่บ้านอายุ 400 ปี “Ouchijuku” ในจังหวัดฟุกุชิมะ!

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
มาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองในย่านไอสึ (Aizu) หรือฝั่งตะวันตกของจังหวัดฟุคุชิมะทั้งที หนึ่งในสถานที่ที่ห้ามพลาดแบบไม่แวะเที่ยวไม่ได้เลยก็คือที่หมู่บ้าน Ouchijuku แห่งนี้ ด้วยอายุอานามกว่า 400 ปีตั้งแต่สมัยเอโดะ สถาปัตยกรรมที่ยังคงรักษาสภาพไว้เหมือนเดิมเป๊ะๆ และร้านค้าที่ขายของกระจุ๊กกระจิ๊กตามรายทางในบรรยากาศน่ารักๆ ที่นี่เลยกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของย่านที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะมาสัมผัสความคาวาอี้ในความขลังด้วยตัวเอง ตาม Neko Trip มาเที่ยวแบบเจาะลึกกันดีกว่าว่าภายในหมู่บ้านที่ว่านี้ มีอะไรให้ค้นหาบ้าง…

ก่อนจะรีวิวไปทีละจุด เราขอเกริ่นประวัติของหมู่บ้าน Ouchijuku ให้ทุกคนได้รู้จักกันคร่าวๆ ก่อนดีกว่า หมู่บ้านนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 หรือถ้าเป็นยุคทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นก็คือยุคเอโดะ (Edo Period) แต่ก่อนที่นี่คือศูนย์กลางของการค้า การขนส่งและระบบไปรษณีย์ของโทโฮคุ เพราะเป็นจุดกึ่งกลางบนเส้นทางชิโมสึเกะ (Shimotsuke Kaido Route) ที่เชื่อมภูมิภาคไอสึทางตะวันตกของจังหวัดฟุกุชิมะกับจังหวัดนีงาตะ เส้นทางนี้ได้รับความนิยมจนถึงยุคเมจิตอนต้นที่มีถนนหลวงอีกหนึ่งเส้นถูกเปิดใช้ Ouchijuku เลยกลายสภาพเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่สงบมากขึ้น และในช่วงปี 1981 ก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมโดยรัฐบาลญี่ปุ่นและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียน 1.2 ล้านคนต่อปีในเวลาต่อมา

วิธีการเดินทางมายัง Ouchijuku ที่สะดวกที่สุดคือการขับรถ ระยะทางจากตัวเมือง Aizu-Wakamatsu อยู่ที่ประมาณ 31 กิโลเมตร ใช้เวลา 50 นาที มีที่จอดรถบริการฟรีหรือถ้าใครไม่อยากเดินไกลก็มีที่จอดแบบเก็บเงินเป็นชั่วโมงบริการใกล้ๆ ด้วย การเดินทางอกีหนึ่งวิธีคือนั่งรถไฟสาย Tadami Line ไปลงที่สถานี Yunokami Onsen แล้วนั่งรถบัสต่อไปประมาณ 15 นาทีไปลงที่ป้าย Ouchika

นี่คือภาพแรกที่เราเห็นของ Ouchijuku บ้านไม้สไตล์ดั้งเดิมกับหลังคามุงใบจากตั้งเรียงกันเป็นแถวบนสองข้างทาง ทั้งหมดถูกรักษาสภาพไว้ให้เหมือนเดิมกับ 400 ปีที่แล้วแบบเป๊ะๆ ด้านหน้าถูกใช้เป็นหน้าร้านขายของที่ระลึกบ้าง ขนมจุกจิกบ้าง ของที่ระลึกบ้าง ส่วนด้านในตัวบ้านก็เป็นพื้นที่พักอาศัยจริงๆ ของคนในละแวกนี้

ร้านขายของฝาก ของทำมือน่ารักๆ ที่อยู่บนสองข้างถนน ส่วนใหญ่แล้วเป็นเครื่องไม้และเครื่องเซรามิคเพ้นท์ลายท้องถิ่น

นอกจากนี้ก็มีร้านอาหารกระจายตัวอยู่ตามทาง อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ Negi Soba หรือโซบะต้นหอม (ซึ่งเดี๋ยวเราจะพาไปให้เห็นหน้าค่าตากันด้านล่าง)

ร้านขายเซมเบ้ อบกันสดๆ เสิร์ฟกันแบบร้อนๆ ตรงนั้นเลย

ร้านขายตุ๊กตาผ้า เย็บเป็นรูปผัก ผลไม้ สัตว์ น่ารักเชียว

ดังโงะย่าง ขนมขึ้นชื่อของแถบโทโฮคุนี้

ร้านขายสาเก มีให้ลองชิมอยู่หลายประเภท

อีกจุดที่เป็นเหมือน Hideaway ก็คือศาลเจ้าที่อยู่ภายในหมู่บ้าน พอเดินผ่านเสาโทริไปเราก็ได้เจอกับทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตาจรดกับป่าเขียวๆ และทางเข้าศาลเจ้าอยู่ทางด้านขวา ต้องเดินขึ้นเขาต่อไปอีกนิด

\

เดินไปเดินมาก็รู้สึกสะดุดตากับเทคโนโลยีนี้ของชาวบ้าน Ouchijuku เขาใช้ลำธารที่ไหลในร่องข้างทางไว้แช่เครื่องดื่มให้เย็น ด้วยความที่น้ำเป็นน้ำที่บริสุทธิ์มากๆ เด็กลงไปวักเล่นได้ และมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น ลำธารเลยถูกใช้แทนตู้เย็นไปโดยปริยาย

เดินไปเดินมาท้องก็เริ่มหิวซะละ อย่างที่บอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่ามาถึง Ouchijuku ก็ต้องมาชิมอาหารขึ้นชื่อที่เรียกว่า Negi Soba เราขอเลือกร้านที่มีคิวต่อนานที่สุดเลยละกัน เพราะน่าจะการันตีความอร่อยได้ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาทีที่ต้องรอแถว อยู่ด้านหน้าสุดตรงทางเข้าหมู่บ้านเลย หน้าตาของร้านก็จะดูขลังๆ แบบนี้นี่แหละ

หลังจากที่คุณป้าเรียกคิวแล้วเราก็เข้ามาเดินสำรวจกัน ด้านในเป็นที่นั่งสไตล์ญี่ปุ่น นั่งหย่อนขาบนเสื่อทาทามิ คนเยอะเชียวล่ะ

เปิดเมนูแล้วไม่ต้องคิดมาก เพราะคนรอบข้างสั่งเมนูนี้กันทุกคน Negi Soba โซบะเย็นที่เสิร์ฟพร้อมปลาโอแห้งโรยด้านบนและต้นหอมยักษ์เป็นแท่งแบบนี้ วิธีรับประทานก็คือใช้ต้นหอมเกี่ยวเส้นขึ้นมาแทนตะเกียบ ความพิเศษที่ได้คือน้ำซุปที่มีรสชาติเผ็ดขึ้นและมีกลิ่นฉุนของต้นหอมผสมเข้ามาแบบได้ที่ ชามละประมาณ 800 เยน หรือ 240 บาท

เกี่ยวแบบนี้แล้วตักเข้าปากได้เลย

อีกเมนูขึ้นชื่อที่มีขายก็คือปลาย่างถ่านแบบนี้ หอมน่าทานมากๆ

พอกินอิ่มแล้ว เราก็เดินสำรวจร้านค้ารอบๆ อีกนิดหน่อยแล้วค่อยกลับ เป็นเวลา 3 ชั่วโมงที่ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป สโลว์ไลฟ์นิดๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่สบายใจ ใครได้แวะมาเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองในแถบไอสึของจังหวัดฟุกุชิมะต้องห้ามพลาด ตามหมุดใน Google Map นี้มาได้เลย https://goo.gl/maps/LWJoYsJb7nP2 มั่นใจได้ว่าคุณจะต้องรู้สึกตกหลุมรักหมู่บ้านแห่งนี้ถ้าได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแบบที่เราเป็น 🙂

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

Neko Trip

Neko Trip อัพเดททุกเรื่องที่มาแรงในญี่ปุ่น ที่ไหนต้องเช็คอิน อะไรที่ห้ามพลาด เราขอบอกต่อ!

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima