Japan บทความจาก Blogger รวมของอร่อย dessert

หนึ่งวันในสวนพีชเก็บและกินแบบไม่อั้นในงบ 250 บาท ที่สวน Marusei

Rating Chart

2 average based on 1 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  1
 • Terrible
  0
ไฮไลท์ของการเที่ยวจังหวัดฟุคุชิมะอย่างหนึ่งที่เป็นกิจกรรมที่ขึ้นชื่อมากๆ ก็คือการเที่ยวสวนผลไม้ ความเริ่ดคือที่นี่มีถนนเส้นหนึ่งที่เรียกว่า “เส้นทางสายผลไม้” หรือว่า Fruit Line ซึ่งบนถนนเส้นนี้จะมีสวนผลไม้ตั้งเรียงรายแบบติดๆ กันเลย เนโกะไปเที่ยวฟุคุชิมะทั้งทีไม่มีพลาดอยู่แล้ว จุดหมายปลายทางของเราคือ สวนพีชที่ชื่อว่า Marusei จะฟิน จะเริ่ดขนาดไหน เราขอพาทุกคนไปตะลุยเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง พร้อมแล้วอ่านต่อด้านล่างได้เล้ยย!

 

FRUIT LINE เส้นทางสายผลไม้

 

 

ที่มา http://www.f-kankou.jp/kudamono

 

ศูนย์รวมของสวนผลไม้ในจังหวัดฟุคุชิมะและใหญ่ที่สุดของภูมิภาคโทโฮคุอยู่บนถนนเส้นนี้ที่ทุกคนเรียกกันว่า Fruit Line มีสองเส้นหลักๆ ที่มาบรรจบกันคือ Peach Line สายสีชมพูตามในแผนที่ที่มีแต่สวนพีชโดยเฉพาะ และ Fruit Line สายสีส้ม ที่มีสวนผลไม้ประเภทอื่นๆ อย่างเช่น สตรอเบอร์รี่, แอปเปิ้ล, แพร, เชอรี่, องุ่น ตั้งอยู่เรียงรายติดๆ กัน ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งซื้อ-ขายผลไม้ทั้งแบบส่งและปลีกแล้ว ที่แต่ละสวนก็มีกิจกรรม Fruit Picking ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บผลไม้ในสวนและกินกันแบบสดๆ ตรงนั้นและแบบไม่อั้นด้วย ซึ่งผลไม้แต่ละประเภทจะออกผลในช่วงที่ต่างกัน ทำให้เกือบตลอดทั้งปี ที่ Fruit Line แห่งนี้จะมีไฮไลท์ที่แตกต่างกันออกไป ปฏิทินผลไม้คร่าวๆ ก็จะเป็นประมาณลิสท์ด้านล่างนี้เลยจ้า

สตรอเบอร์รี่ – มกราคม ถึง พฤษภาคม
เชอรี่ – มิถุนายน ถึง กรกฎาคม
พีช – กรกฎาคม ถึง กันยายน
แพร – สิงหาคม ถึง ตุลาคม
องุ่น – สิงหาคม ถึง ตุลาคม
แอปเปิ้ล – ตุลาคม ถึง ธันวาคม

 

การเดินทาง สามารถเดินทางไปที่ Fruit Line นี้ได้ทั้งหมด 3 วิธีหลักๆ คือ

1) รถยนต์ส่วนตัว ประมาณ 10-15 นาทีจากตัวเมืองฟุคุชิมะ วิธีนี้ง่ายและสะดวกที่สุดเพราะสามารถขับไปจอดที่หน้าสวนได้เลย เหมาะสำหรับคนที่แพลนจะเช่ารถขับอยู่แล้ว

2) แท็กซี่ จากตัวเมืองฟุคุชิมะ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ราคาค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ​ 2,000 เยนหรือประมาณ 600 บาทต่อหนึ่งขา นอกจากนี้ยังมีบริการแบบ Mini-Tour ด้วย 2.5 ชั่วโมง ราคาประมาณ 4,000 เยนต่อคน (ราคานี้รวมค่าเดินทางไป-กลับและค่าเข้าสวนผลไม้แล้ว) สอบถามได้ที่ Information Center ที่สถานีรถไฟได้เลย

3) รถบัส จากทางออกฝั่ง East Exit ของสถานี Fukushima ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถ้าต้องการจะไป Peach Line ให้ขึ้นที่แพลตฟอร์มหมายเลข 8 มุ่งหน้าไป Nakamoniwa ลงที่ป้าย Higashi-ishido และเดินต่อไปอีกประมาณ 15 นาที ส่วนใครที่ต้องการไป Fruit Line ให้ขึ้นที่แพลตฟอร์มหมายเลข 12 มุ่งหน้าไป Nakano (Kayaba) ลงที่ป้าย Zatou-Machi และเดินต่อไปอีกประมาณ 15 นาที

 

Marusei Orchard สวนพีชในตำนาน

 

 

พูดมาตั้งยืดยาว เราเลยขอไปตะลุยด้วยตัวเองซะหน่อย และเนโกะก็ได้ตั้งจุดหมายปลายทางของทริปตามล่าสวนผลไม้ครั้งนี้ไว้ที่ Marusei Orchard บนสาย Peach Line เพราะที่นี่นอกจากจะปลูกลูกพีชได้ดก อ้วน กลม ใหญ่สุดๆ แล้ว ยังมีคาเฟ่ที่เสิร์ฟพีชพาร์เฟ่ต์ที่เลื่องชื่ออีกด้วย ปักหมุดไว้ใน Google Map ทั้งที มาถึงฟุกุชิมะแล้วก็ต้องขอจัดซะหน่อย พร้อมแล้วเราก็เริ่มต้นการเดินทางที่สถานี Fukushima บนรถไฟสาย Iizaka นี้เลย

 

 

 

ทางเข้าสถานีรถไฟจะอยู่ติดกับสถานี JR ฝั่งตะวันออก และหน้าตาก็จะดูวินเทจอย่างนี้ พอมาถึงแล้วให้ยืนรอรถไฟที่มุ่งหน้าไป Iizaka ฝั่งขวามือนะ

 

ตีตั๋วไปลงสถานี Iojimae ราคาคนละ 330 เยน หรือประมาณ 100 บาท (แต่ตอนที่เรากด เริ่มต้นจากอีกสถานีนึง ราคาเลยถูกกว่า)

 

 

หน้าตารถไฟก็จะน่ารักหน่อยๆ ประมาณนี้

 

 

ลงจากรถไฟที่สถานี Iojimae ปุ๊บ เปิด Google Map แล้วตามลิงค์นี้ไปได้เลย https://goo.gl/maps/i6kBLSEN3mv เดินประมาณ 25 นาทีก็จะเห็นป้ายการ์ตูนชี้ให้เห็นทางเข้าของสวนแบบนี้ และตลอดทางจะเห็นว่ามีสวนผลไม้ตั้งอยู่เรียงรายเต็มไปหมด บางที่ก็ไม่ได้กั้นรั้วด้วย เห็นลูกพีชร่วงกองอยู่เต็มพื้น เป็นสัญญาณบอกว่าเรามาถูกที่แล้ว!

 

ทางเข้าสวนจะมีร้านค้าที่วางขายผลผลิตจาก Marusei Orchard ไว้ให้เลือกช็อปเต็มไปหมด และที่ด้านขวาจะมีโต๊ะขายตั๋วเข้าสวนไปเก็บผลไม้ด้วย

 

 

พีชที่นี่ลูกใหญ่และแดงสุกดีมากๆ ด้านหน้าสวนขายกล่องละ 1,100 เยน หรือประมาณ  330 บาท ในกล่องมีตั้ง 6 ลูกแน่ะ

 

 

ก่อนที่จะหิวพีชไปมากกว่านี้ เราก็รีบเดินไปจ่ายเงินที่โต๊ะลงทะเบียนแล้วแจ้งกับคุณป้าพนักงานว่าอยากเข้าไปเก็บผลไม้ประเภทไหน ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่เราไปมาเป็นช่วงที่ผลไม้ออกผลกันอย่างหนาแน่นมากๆ ตัวเลือกเลยมีตั้งแต่เชอรี่, แพร, องุ่น, แอปเปิ้ล และลูกพีช ซึ่งแน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของเรามาเพื่อผลไม้ที่ขึ้นชื่อประจำฟุคุชิมะอยู่แล้ว นั่นก็คือโมโม่หรือลูกพีชนั่นเอง สนนราคาอยู่ที่คนละ 860 เยน หรือ 250 บาท สำหรับบุฟเฟ่ต์เก็บและชิมพีชได้ไม่อั้นครึ่งชั่วโมง พอจ่ายเงินปุ๊บ ได้รับอุปกรณ์ซึ่งประกอบไปด้วยถัง 1 ใบและมีดอีก 1 เล่มปั๊บ ขั้นตอนต่อไปก็คือรอเจ้าหน้าที่ขับรถมารับเพื่อพาเข้าไปในสวน

 

 

พื้นที่ที่กว้างใหญ่สุดๆ ของสวน Marusei ถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วน แต่ละโซนจะปลูกผลไม้ที่ต่างกันออกไป อันนี้เป็นทางเข้าโซนพีช ร่มรื่นเอาซะมากๆ

 

 

ก่อนที่จะเริ่มเก็บ เจ้าหน้าที่จะอธิบายสั้นๆ ว่าหลักในการเก็บพีชที่ถูกวิธีคืออะไร อย่างแรกเลยคือห้ามหักกิ่งเพราะว่าบางทีอาจจะเป็นกิ่งที่กำลังจะออกผลต่อก็ได้ สองคือเลือกลูกพีชที่มีสีแดงฉ่ำ ยิ่งแดงหมายถึงยิ่งหวาน และสามคือเวลาจะเด็ด ให้จับตรงขั้วที่อยู่ใกล้ผลที่สุดแล้วดึงออกมาตรงๆ แค่นี้เองงง พร้อมแล้วก็เริ่มได้

 

 

ความเต่งตึงของลูกพีช แดงประมาณแปลว่าสุกหวานกำลังดี

 

 

มีที่นั่งให้นั่งชิมลูกพีชไป เพลิดเพลินกับความเขียวของสวนไปด้วย ส่วนลูกพีชในตะกร้าสีฟ้าคือผลที่ทางสวนเตรียมเอาไว้ให้ เผื่อลูกที่เก็บมาไม่หวานพอก็หยิบตรงนี้เอามาชิม

 

 

มีดที่ได้มาเอามาใช้ปลอกผลพีช ขอบอกเลยว่าผลพีชที่นี่ไม่ปนเปื้อนสารเคมีแน่นอน ทานสดๆ ได้เลย

 

 

หลังจากที่ผ่านไป 30 นาทีอิ่มแปล้แล้ว ก็ได้เวลาไปทำอีกหนึ่งภารกิจ แต่ระหว่างทางเดิน เราก็ขอแวะถ่ายรูปที่สวนดอกทานตะวันย่อมๆ ซะนิดดด

 

 

ถึงแล้ว! อีกหนึ่งจุดแวะในสวน Marusei ที่นี่คือ Mori No Garden คาเฟ่ที่เสิร์ฟเมนูพีชพาร์เฟ่ต์สุดขึ้นชื่อ คนรอคิวนานเป็นชั่วโมงๆ ทีเดียวเลยแหละ การันตีความเด็ด! แต่ที่เราอยากขอแนะนำก็คือให้แวะมาที่คาเฟ่มาลงคิวเอาไว้ก่อน แล้วค่อยเข้าสวนไปเก็บผลไม้ จะได้ไม่เสียเวลา

 

 

ที่คาเฟ่แห่งนี้มีขั้นตอนนิดหน่อยเพื่อความเป็นระเบียบในการรันคิวและรันออร์เดอร์ ก่อนจะเข้ามานั่งได้ จะมีกระดานให้เขียนชื่อและจำนวนที่นั่งที่เราต้องการ พอนั่งรอข้างนอกสักพักจะมีพี่พนักงานมาเรียกชื่อเพื่อพาไปที่ที่นั่ง เสร็จแล้วเราจะได้แท็กหมายเลขให้ถือเอาไว้ ต้องรอให้พนักงานด้านในร้านเรียกหมายเลขของเราก่อนถึงจะเดินไปสั่งที่เคาท์เตอร์ได้ ส่วนบรรยากาศด้านในร้านก็น่ารักๆ สบายๆ แบบนี้

 

 

นี่เลยพาร์เฟ่ต์ที่เรานั่งรอมาเป็นหลักชั่วโมง เห็นแก้วใหญ่ขนาดนี้ มีพีชโปะให้เต็มๆ ลูกขนาดนี้ ราคาอยู่ที่แก้วละ 600 เยน หรือประมาณ 180 บาทเองนะ คุ้มเว่อร์!

 

 

ซูมให้เห็นกันชัดๆ อีกซักหนึ่งชอต บอกเลยว่ามาที่นี่ห้ามพลาด ถ้าไม่ได้ชิมก็เหมือนมาไม่ถึง Marusei Orchard นะจ๊ะ

 

เป็นไงล่ะ เห็นแล้วก็หิวพีชขึ้นมาทันทีเลยล่ะสิ ใครที่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวแถวๆ โทโฮคุ อย่าลืมแวะไปชิมความอร่อยแบบสดสุดๆ ของลูกพีชฟุคุชิมะได้นะ ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง Fruit Picking สามารถเช็คได้ในเว็บไซต์ http://www.tif.ne.jp/lang/en/activities/detail.php?id=22&category=8  ได้เลย ส่วน Neko In Fukushima ตอนหน้า เราจะพาไปเที่ยวที่ไหน ต้องติดตามกันนะ 🙂

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

Neko Trip

Neko Trip อัพเดททุกเรื่องที่มาแรงในญี่ปุ่น ที่ไหนต้องเช็คอิน อะไรที่ห้ามพลาด เราขอบอกต่อ!

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima