Japan Lifetstyle รวมของอร่อย Food

อาหารญี่ปุ่น รวมอาหารญี่ปุ่นพื้นเมือง จังหวัดฟุคุชิมะ

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]อาหารญี่ปุ่น มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที จะมีแต่ซากุระไม่ได้! วันนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆ มาอิ่มอร่อยไปด้วยกัน กับอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองของแต่ละพื้นที่ในจังหวัดฟุคุชิมะกันค่ะ ส่วนเรื่องวิธีรับประทาน หรือส่วนประกอบต่างๆ จะมีความแปลกแตกต่างไปจากอาหารญี่ปุ่นที่เราชอบทานกันขนาดไหนนั้น เรามาเริ่มจากอย่างแรกกันเลยค่ะ

เมนูนี้มีชื่อว่า นิชชิน-โนะ-ซันโชะ-ซุเกะ (Nishin-No-Sansho-Zuke) เป็นหนึ่งในตัวแทนอาหารของไอซุ มีส่วนประกอบสำคัญคือ ปลาเฮริงตากแห้ง หมักด้วยซอสถั่วเหลือง และพริกไทยซันโชะ (Sansho pepper) ที่หาได้จากเมืองไอซุเท่านั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องการถนอมอาหารแล้ว ยังทำให้มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ เข้ากับความขม และกลิ่นของปลาเฮริงได้ลงตัวทีเดียวค่ะ ซึ่งปลาเฮริงหมักนี้จะถูกเสิร์ฟในถ้วยเซรามิคพิเศษที่ทำโดยช่างเซรามิคท้องถิ่น เพื่อเป็นเครื่องเคียงของอาหารจานหลักค่ะ

มาต่อกันที่เมนูที่สองกันเลยค่ะ บอกเลยว่าอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้เป็นเมนูหลักที่ขาดไม่ได้ในงานมงคล นั่นก็คือ ซุปโบราณ โคซุยุ (Kozuyu) มีลักษณะเป็นน้ำซุปใส โดยแต่ละครอบครัวจะมีสูตรที่ตกทอดกันมาไม่เหมือนกันค่ะ แต่วัตถุดิบหลักๆ จะประกอบไปด้วย หอยเชลล์แห้ง, แครอท, เห็ด, วุ้นเส้นคอนยักคุ, เศษขนมปังทอดกรอบที่ใส่ในซุป, เครื่องปรุง เกลือ และซอสถั่วเหลือง โดยจะเสิร์ฟในถ้วยพิเศษเรียกว่า เทชิโอะ-ซาระ (Teshio-zara) เป็นถ้วยเคลือบเงาสีแดงผลิตที่ไอซุวาคะมัทซึค่ะ เรียกได้ว่า เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของจังหวัดฟุคุชิมะจริงๆ ค่ะ

มาถึงเมนูที่สามกันแล้ว นั่นก็คือ วัปปะ เมชิ (WAPPA MESHI) เมนูนี้เป็นเมนูที่มีความหลากหลายมากค่ะ แต่ส่วนประกอบสำคัญเลยคือข้าวที่ถูกนำมาปรุงอาหาร จะใช้ข้าว 3 ใน 4 ส่วน ตามด้วยผัก และส่วนผสมที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของเมืองไอซุ จากนั้นจะหุงข้าวอีกหนึ่งครั้งเป็นอันเสร็จ โดยการเสิร์ฟจะถูกจัดเตรียมใส่ในภาชนะแบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า มากิ-วัปปะ (Mage-Wappa) หรือกล่องอาหารกลางวันของคนตัดไม้สมัยก่อน ในหมู่บ้านฮิโนะอิมาตะ (Hinoemata Village) ที่นับว่าเป็นหมู่บ้านมรดกเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีอายุมายาวนานกว่า 600 ปี สมแล้วจริงๆ ค่ะ ที่ถูกจัดเป็นอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองของจังหวัดฟุคุชิมะ

แล้วเราก็มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นก็คงจะขาดเมนูโซบะไปไม่ได้เลย จังหวัดฟุคุชิมะก็มีโซบะขึ้นชื่อเช่นกันค่ะ คือ เนกิ-โซบะ Negi-soba (ทาคาโตะ-โซบะ (Takato-soba)) เป็นเมนูที่เรียกว่าเป็นรสชาติประวัติศาสตร์ของไอซุกันเลยทีเดียวค่ะ โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อเจ้าชายมาซายุกิ โฮชินะ (Prince Masayuki Hoshina) กลับจากจังหวัดนากะโนะ (Nagano) มาที่ไอซุ ผู้ติดตามจากกลุ่มนากะโนะ ทาคาโตะ (Nagano’s Takato) ก็เดินทางมากับเขาด้วย และได้แนะนำประชาชนในไอซุให้ลองกินโซบะกับหัวไชเท้าบด จนมีการแพร่กระจายไปทั่วเมืองไอซุ จึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า “ทาคาโตะ โซบะ (Takato-soba)” ต่อมา เจ้าของร้านอาหารมิซาวายะ (Misawaya restaurant) ที่ออสชิ-จุกุ (Ouch-Juku) เกิดความคิดที่นำเอา ทาคาโตะ โซบะ (Takato-soba) มากินคู่กับต้นหอมและใช้มันเป็นตัวชูรสชาติจนกลายเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมไปที่จังหวัดฟุคุชิมะนะคะ รับรองว่านี่จะเป็นอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองที่แปลกใหม่ที่ต้องไปลองให้ได้สักครั้งนะคะ โดยเฉพาะโซบะ ที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ค่ะ

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima