Japan Lifetstyle รวมของอร่อย Food

อาหารญี่ปุ่น รวมอาหารญี่ปุ่นพื้นเมือง จังหวัดฟุคุชิมะ

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
CONTRARY TO POPULAR

Let's intro your website here. Ut hendrerit sem ut dolor commodo, at dignissim lectus sagittis. Nam pharetra convallis elit, in mollis diam fermentum pharetra. Praesent risus nibh, aliquam non ornare sed, posuere sit amet neque. Nullam in ipsum nisi.

Visit Website
อาหารญี่ปุ่น มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที จะมีแต่ซากุระไม่ได้! วันนี้เราก็เลยจะพาเพื่อนๆ มาอิ่มอร่อยไปด้วยกัน กับอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองของแต่ละพื้นที่ในจังหวัดฟุคุชิมะกันค่ะ ส่วนเรื่องวิธีรับประทาน หรือส่วนประกอบต่างๆ จะมีความแปลกแตกต่างไปจากอาหารญี่ปุ่นที่เราชอบทานกันขนาดไหนนั้น เรามาเริ่มจากอย่างแรกกันเลยค่ะ

เมนูนี้มีชื่อว่า นิชชิน-โนะ-ซันโชะ-ซุเกะ (Nishin-No-Sansho-Zuke) เป็นหนึ่งในตัวแทนอาหารของไอซุ มีส่วนประกอบสำคัญคือ ปลาเฮริงตากแห้ง หมักด้วยซอสถั่วเหลือง และพริกไทยซันโชะ (Sansho pepper) ที่หาได้จากเมืองไอซุเท่านั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องการถนอมอาหารแล้ว ยังทำให้มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ เข้ากับความขม และกลิ่นของปลาเฮริงได้ลงตัวทีเดียวค่ะ ซึ่งปลาเฮริงหมักนี้จะถูกเสิร์ฟในถ้วยเซรามิคพิเศษที่ทำโดยช่างเซรามิคท้องถิ่น เพื่อเป็นเครื่องเคียงของอาหารจานหลักค่ะ

มาต่อกันที่เมนูที่สองกันเลยค่ะ บอกเลยว่าอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้เป็นเมนูหลักที่ขาดไม่ได้ในงานมงคล นั่นก็คือ ซุปโบราณ โคซุยุ (Kozuyu) มีลักษณะเป็นน้ำซุปใส โดยแต่ละครอบครัวจะมีสูตรที่ตกทอดกันมาไม่เหมือนกันค่ะ แต่วัตถุดิบหลักๆ จะประกอบไปด้วย หอยเชลล์แห้ง, แครอท, เห็ด, วุ้นเส้นคอนยักคุ, เศษขนมปังทอดกรอบที่ใส่ในซุป, เครื่องปรุง เกลือ และซอสถั่วเหลือง โดยจะเสิร์ฟในถ้วยพิเศษเรียกว่า เทชิโอะ-ซาระ (Teshio-zara) เป็นถ้วยเคลือบเงาสีแดงผลิตที่ไอซุวาคะมัทซึค่ะ เรียกได้ว่า เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของจังหวัดฟุคุชิมะจริงๆ ค่ะ

มาถึงเมนูที่สามกันแล้ว นั่นก็คือ วัปปะ เมชิ (WAPPA MESHI) เมนูนี้เป็นเมนูที่มีความหลากหลายมากค่ะ แต่ส่วนประกอบสำคัญเลยคือข้าวที่ถูกนำมาปรุงอาหาร จะใช้ข้าว 3 ใน 4 ส่วน ตามด้วยผัก และส่วนผสมที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของเมืองไอซุ จากนั้นจะหุงข้าวอีกหนึ่งครั้งเป็นอันเสร็จ โดยการเสิร์ฟจะถูกจัดเตรียมใส่ในภาชนะแบบดั้งเดิม ที่เรียกว่า มากิ-วัปปะ (Mage-Wappa) หรือกล่องอาหารกลางวันของคนตัดไม้สมัยก่อน ในหมู่บ้านฮิโนะอิมาตะ (Hinoemata Village) ที่นับว่าเป็นหมู่บ้านมรดกเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีอายุมายาวนานกว่า 600 ปี สมแล้วจริงๆ ค่ะ ที่ถูกจัดเป็นอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองของจังหวัดฟุคุชิมะ

แล้วเราก็มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้ว ซึ่งขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นก็คงจะขาดเมนูโซบะไปไม่ได้เลย จังหวัดฟุคุชิมะก็มีโซบะขึ้นชื่อเช่นกันค่ะ คือ เนกิ-โซบะ Negi-soba (ทาคาโตะ-โซบะ (Takato-soba)) เป็นเมนูที่เรียกว่าเป็นรสชาติประวัติศาสตร์ของไอซุกันเลยทีเดียวค่ะ โดยเรื่องเกิดขึ้นเมื่อเจ้าชายมาซายุกิ โฮชินะ (Prince Masayuki Hoshina) กลับจากจังหวัดนากะโนะ (Nagano) มาที่ไอซุ ผู้ติดตามจากกลุ่มนากะโนะ ทาคาโตะ (Nagano’s Takato) ก็เดินทางมากับเขาด้วย และได้แนะนำประชาชนในไอซุให้ลองกินโซบะกับหัวไชเท้าบด จนมีการแพร่กระจายไปทั่วเมืองไอซุ จึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า “ทาคาโตะ โซบะ (Takato-soba)” ต่อมา เจ้าของร้านอาหารมิซาวายะ (Misawaya restaurant) ที่ออสชิ-จุกุ (Ouch-Juku) เกิดความคิดที่นำเอา ทาคาโตะ โซบะ (Takato-soba) มากินคู่กับต้นหอมและใช้มันเป็นตัวชูรสชาติจนกลายเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

หากเพื่อนๆ ได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมไปที่จังหวัดฟุคุชิมะนะคะ รับรองว่านี่จะเป็นอาหารญี่ปุ่นพื้นเมืองที่แปลกใหม่ที่ต้องไปลองให้ได้สักครั้งนะคะ โดยเฉพาะโซบะ ที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองนี้ค่ะ

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima