Japan Lifetstyle กิจกรรมร่วมสนุก

รู้ก่อนไป!! ตะลุยเมืองหิมะ “วิธีป้องกันและข้อควรปฏิบัติหากเกิดหิมะกัด (Frostbite)”

Rating Chart

4 average based on 2 ratings

 • Excellent
  1
 • Very Good
  0
 • Average
  1
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
อ๊ะๆ อย่าเพิ่งทำหน้าตกใจแบบนั้นสิคะ ทุกคนต้องเข้าใจหลักการก่อนว่า “ร่างกายเราไม่ได้แข็งแรงในขนาดที่สามารถต้านทานอากาศหนาวและหิมะแบบนั้นได้” แต่ทุกคน … สามารถป้องกันอาการหิมะกัดได้ ด้วยสารพัดเคล็ดลับง่ายๆ หรือถ้าด้วยเหตุสุดวิสัยอย่างไรก็ตามมันเกิดขึ้นมาแล้ว แอดฯก็มีข้อควรปฏิบัติมาฝาก ตามหลังแอดฯมาเลยรู้ป้องกันไว้ก่อน ต่อทริปหิมะยาวๆไม่มีสะดุดแน่นอนจ้า ^^

 

สนุกกับหิมะได้ไม่กลัวเมื่อรู้วิธีป้องกัน 

 

 

อาการหิมะกัด (Frostbite) คืออะไร ?


คือ การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับร่างกายเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่น ในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะหรือน้ำแข็ง โดยตำแหน่งที่จะเกิดหิมะกัดได้ง่าย คือ บริเวณนิ้วมือ นิ้วเท้า หู จมูก และแก้ม

อาการแสดงของหิมะกัด มี 2 ระดับ

ระดับพื้นผิวหนัง :
สีผิวจะแดงขึ้น รู้สึกเจ็บแปลบ ๆ ที่ผิวหนังบริเวณที่เป็น จากนั้นผิวหนังจะมีสีซีดลง เริ่มชา ไม่มีความรู้สึก

ระดับลึกใต้ผิวหนัง :
ผิวหนังจะกลายเป็นสีม่วงๆเทาๆ อาจรู้สึกแข็ง ๆ เมื่อสัมผัสที่ผิวหนัง ช่วงแรกจะชา ไม่รู้สึก หลังจากนั้นจะรู้สึกปวดตุบๆ อาจเกิดตุ่มพองที่เป็นเลือดคั่งด้านใน

 

 

 

ข้อควรปฏิบัติเมื่อโดนหิมะกัด


 

 

… เอาละคะ เมื่อหิมะไม่ปราณีเราจนแล้วจนรอด ไม่ว่าจะด้วยการเอามือไปจับหิมะนานๆ เล่นปาหิมะโดยไม่ยอมใส่ถุงมือหนาๆ หรือเครื่องแต่งกาย รองเท้ามันกันหิมะได้ไม่ดีเท่าที่เราคิดไว้ก็ตาม เราก็เตรียมวิธีการรับมือกันไว้เรียบร้อยแล้ว อ่านไว้พอให้เข้าใจหลักการก่อนนะคะ

 

สิ่งสำคัญ คือ การทำให้อุ่น อันแรกไม่ต้องคิดอะไรมาก ต้องพาตัวเองออกจากสถานที่อันหนาวเหน็บตรงนั้นก่อน ถ้าหิมะดันไปกัดที่ปลายนิ้วเท้า ให้เพื่อนๆช่วยกันพยุงลดการลงน้ำหนักที่บริเวณนั้นเสีย หลบเข้ามาในที่พักหรือสถานที่ที่คิดว่าอุ่นที่สุด

 

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

 • กรณีกัดระดับผิว (เจ็บแปลบๆ ผิวซีดขาว เริ่มชาไม่รู้สึกอะไร) บรรเทาอาการหิมะกัดโดยทันที หากเกิดบริเวณนิ้วเท้า ให้นำเท้าลงไปแช่ในน้ำอุ่น (ประมาณ 40 องศาฯ) โดยแช่จนกว่าผิวหนังจะกลับมามีสีตามธรรมชาติ ถ้าโดนกัดบริเวณส่วนอื่นๆ เช่น ปลายนิ้วมือ ก็ให้นำมือแช่ในน้ำอุ่น หรือซุกบริเวณท้องแขนที่คิดว่าอุ่นที่สุด บริเวณแก้มและหู ก็ให้ความอบอุ่นด้วยมือ
 • กรณีกัดระดับลึกใต้ผิวหนัง (ผิวหนังเริ่มแข็ง มีสีม่วงเทา มีตุ่มพอง) พยายามตัดปัจจัยที่อาจทำให้หิมะกัดอยู่ นำร่างกายส่วนที่มีอาการหิมะกัดไปแช่ในน้ำอุ่น (ประมาณ 40 องศาฯ) ตั้งแต่ 30 นาที – 2 ชั่วโมง โดยให้ร่างกายส่วนอื่นๆอบอุ่นที่สุดไม่ว่าจะขยันดื่มน้ำอุ่นและเปลี่ยนเสื้อผ้า

ทั้งนี้  … ไม่เคาะไม่แกะไม่ขัดถูหรือเกาบริเวณแผลที่โดนหิมะกัด !!!

** อย่าแช่ตัวเองไปกับเสื้อผ้าเปียกๆไปตลอด! รีบเปลี่ยนเสื้อผ้า รองเท้า ถอดถุงมือ ให้เป็นชุดที่แห้งและอบอุ่น (หรือแห้งที่สุดเท่าที่ทำได้) และทำร่างกายตัวเองให้อบอุ่นเพิ่มมากขึ้นด้วยการดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ
** หากไม่ดีขึ้น หรือมีอาการบาดเจ็บจากหิมะกัดที่ค่อนข้างรุนแรง ให้รีบติดต่อเพื่อรักษาต่อที่สถานีอนามัยหรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด **

 

 

วิธีการป้องกันการโดนหิมะกัด


 1. ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทางทุกครั้ง เพื่อประเมินสภาพอากาศที่ต้องพบเจอ
 2. สวมใส่อุปกรณ์หรือเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ กรณีหิมะตก อากาศติดลบแน่นอน สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมไล่ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ได้แก่

  เสื้อผ้าและกางเกง : เสื้อลองจอน Heat tech + เสื้อ Fleece + Down jacket + ตามแต่สภาพอากาศ(จะใส่อะไรทับก็ว่าไป) โดยคุณสมบัติที่ห้ามลืม คือ เสื้อและกางเกงด้านนอกสุด ต้องกันน้ำกันลมได้ เพราะหิมะก็คือน้ำ(ที่แข็งแล้ว)ดีๆนี่เอง

  หมวกกันหนาว/ผ้าพันคอ : กันหนาวบริเวณหูและศีรษะได้ โดยการไม่คลุมศีรษะ ในขณะที่อุณหภูมิติดลบ จะทำให้ร่างกายสูญเสียความอบอุ่นไปกว่า 80 %

  ถุงมือ
  : ถุงมือหนัง(หรือถุงมือที่มันกันน้ำได้) + ถุงมือผ้า wool

  รองเท้า 
  : คุณสมบัติใช้สำหรับการเดินบนหิมะ (มีพื้นรองเท้าที่ขรุขระ) และกันน้ำได้ การเลือกรองเท้าถือว่าสำคัญเพราะเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ที่จะพาเราเดินทางไปยังที่ต่างๆ โดยรองเท้าและถุงเท้า หลังใช้งานต้องผึ่งให้แห้ง (กับ Heater หรือถ้าไม่มีก็ใช้ไดร์เป่าผมแทนไปก่อนก็ได้)

   

   

  ** อย่าฝืนใช้รองเท้าชื้นต่อเนื่องกัน เพราะความชื้นด้านในอาจก่อให้เกิดอาการโดนหิมะกัดได้ **

 3. หมั่นสังเกตอาการของตัวเอง เมื่อรู้สึกถึงอาการเจ็บอย่าปล่อยละเลย
 4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรืออยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นจัดติดต่อกันเป็นเวลานาน
 5. หากต้องออกไปด้านนอกนานๆ เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรม ถุงร้อน (Heat Pad) แผ่นแปะกอเอี๊ยะ บริเวณช่วงตัวและถุงร้อนที่อยู่ในรองเท้า เรียกว่าสวรรค์ชัดๆ พยายามให้ปลายมือ ปลายเท้าอุ่นอยู่ตลอด (แต่ไม่ใช่ร้อนจนเปียกชื้นเหงื่อขึ้นนะคะ)

  

ขอบคุณภาพจาก local-hokkaido

 

เห็นมั้ยคะ ? แค่นี้เพื่อนๆก็สามารถสนุกกับหิมะแบบไม่ต้องกลัวแล้ว
ตัวช่วยเพียบขนาดนี้ 😉

 

 

ทั้งนี้ ข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวและการเดินทางเล่นช่วงหิมะยังสามารถดูได้เพิ่มเติมที่ http://www.welovefukushima.com/allstuffforwinter/

ขอขอบคุณข้อมูลจากแหล่งต่างๆ :
คู่มือเกี่ยวกับอากาศหนาวเพื่อชาวต่างชาติ
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

พามาดูลูกสาวคุณปู่ซากุระ [ [ Benishidera Jizo Sakura ] ] ซากุระทรงย้อยชวนฝันน <3

[TOP 6 RANKING] – SAKURA SHINING คัดมาแล้วเลาะตามคำพยากรณ์ซากุระ (7 MAR 62)

[TOHOKU – FUKUSHIMA] +ด่วนพิเศษ+พยากรณ์ซากุระเจาะลงในฟุคุชิมะ 2019

[ Kaiseizan Kouen และ Fujitagawa Fureaisakura ]เกาะติด(หลัง) พาชมซากุระแบบให้ตายยังไงก็ไม่หลง

จับตาพยากรณ์กับ “CHEERY BLOSSOM FORECAST #4 ปี 2019” (ฉบับที่ 4)

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima