Japan Lifetstyle งานเทศกาล photograph Tips

ห้ามพลาดถ้าไม่อยากโดนมองแรง! มารยาทเบื้องต้นการชมงานเทศกาลดอกไม้บาน(Hanami)

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

นั่งนับวันรอคอยเมื่อไหร่จะถึงเดือน มี.ค. หรือ เมษ สักทีนะ (( > [] < ;;;’’) ต้องแอบขออภัยเพื่อนๆด้วยนะคะ ก็แอดฯเองใจร้อนอยากไปชม “ดอกไม้ที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น” อย่าง > ดอกซากุระ < แล้วนะสิค่ะ แค่เห็นจากในภาพ ในใจก็บอกแล้วว่ามันยังไม่พอ !! มันต้องไปดู ไปเห็นด้วยตาตัวเอง เรียกว่าเป็น Signature ประจำช่วงฤดูนี้ อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยละเจ้าค่ะ แต่เวลาไปดูดอกซากุระแล้ว … มารยาทในการรับชมก็สำคัญนะคะ วันนี้แอดฯจะพาเพื่อนๆไปรู้ “มารยาทการชมซากุระ”กัน รู้ก่อน ดีก่อน ถ้าไม่อยากโดนมองแรงใส่

 

รู้จักกันสักนิด 

กับ

เทศกาลชมดอกไม้บาน (Hanami) ประจำปี


ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ที่กำลังผลิบานเปรียบเสมือนสัญญาณบ่งบอกถึงการเปลี่ยนเข้าสู่ปีใหม่อย่างเป็นทางการอีกครั้งก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน โดยทั่วไปแล้วเทศกาลชมดอกไม้บาน (Hanami) เราพูดถึงการชมดอกไม้รวมๆไม่ได้ระบุชนิดเจาะจง แต่ที่เป็นที่นิยมที่สุด คงหนีไม่พ้น “ต้นซากุระ” เพราะต้นซากุระจะบานแค่ครั้งเดียวใน 1 ปี และค่อยๆบานจนเต็มที่อยู่เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น (Full bloom) เรียกว่า เป็นสัปดาห์ทองสำหรับการชมซากุระที่คนในครอบครัว เสมือนงานรวมญาติเจอเพื่อนฝูงดีๆนี่เองค่ะ

ทางฝั่งของความเชื่อตามตำนานของญี่ปุ่น “ซากุระ” เป็นเสียงที่กร่อนมาจากคำว่า “ซากุยะ” (หมายถึง ผลิบาน) ซึ่งเป็นชื่อของเทพธิดา “โคโนฮะนะซะคุยาฮิเมะ” ซึ่งมีความหมายว่า “เจ้าหญิงดอกไม้บาน” และเนื่องจากในสมัยก่อนซากุระเป็นดอกไม้ที่เป็นที่นิยม คำว่าดอกไม้ในความนั้นจึงเปรียบเสมือน ดอกซากุระ เพราะมีเรื่องเล่าว่า เทพธิดาองค์นี้ทรงตกจากสวรรค์มาบนต้นซากุระ ดังนั้นดอกซากุระจึงถือได้ว่าเป็นตัวแทนของดอกไม้ญี่ปุ่นและเป็นเหมือนตัวแทนแห่งวิถีความเป็นญี่ปุ่นด้วย

 

 

แปลกแต่จริง!
น่าแปลกใจที่ว่า ดอกซากุระ กลับไม่ใช่ดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น แต่กลับกลายมาเป็น ดอกเบญจมาศ (ดอกเก็กฮวย)แทน 

 

 

และเมื่อทราบประวัติพอสังเขปกับคร่าวๆแล้ว มาลงลึกเจาะกันถึงข้อควรปฏิบัติ และมารยาทของในการชมงานเทศกาล จัดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง โดยข้อมูลนี้ได้ถูกประกาศออกมาจากทางเพจเฟชบุ๊คของสถานทูตญี่ปุ่น ที่มี messages มาถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย เมื่อประมาณ 2-3ปีก่อน แต่แอดฯถือว่าค่อนข้างน่าสนใจ เผื่อเพื่อนๆคนไหนยังไม่ทราบก็ลองอ่านเก็บข้อมูลไว้ก่อนจ้า (อือหือ งามหน้าจริงๆ)

 

 

มารยาทและข้อควรปฏิบัติในการชมเทศกาลดอกไม้บาน (Hanami) 


 

 1. ไม่เด็ด หรือจับกิ่งซากุระจากต้น

แอดฯเข้าใจว่าบางที เราก็ไกลเกินเอื้อมถึงซากุระ แต่การไปโน้มกิ่งหรือไปเด็ดซากุระมา เพื่อนำมาเป็นส่วนหนึ่งของ พร๊อพฯถ่ายรูป อาจเป็นการทำร้ายความสวยงามของมัน ความจริงแล้ว ดอกซากุระมีความหมายต่อคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เรียกว่าทะนุถนอมราวกับเป็นสมบัติล้ำค่าซึ่งมีความบอบบางมาก ดังนั้น งดการไปเด็ดซากุระ แต่ควรปล่อยให้มันเป็น “สีชมพู” ต่อไป (เพลงพี่ตูนแกบอกมาแบบนี้)

 

 1. ไม่จองที่นั่งใหญ่เกินขนาด

แม่เจ้าประคุณ ! นั่ง 2 คน แต่ปูเผื่อแบบนั่ง 5 คน ก็ไม่ไหวนะคะ ยิ่งในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระ มักมีผู้คนทั้งคนญี่ปุ่นเอง ทั้งคนต่างชาติหลั่งไหลกันเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย การไปปูเสื่อจองที่นั่งกันใหญ่เกินขนาดยังแสดงถึงความไม่เผื่อแผ่และมีน้ำใจต่อผู้อื่น ** และปูเสื่อได้ในพื้นที่ที่ได้รับการอนุญาตในการนั่งเท่านั้น อย่าเผลออินดี้เข้าไปนั่งในโซนที่เค้าไม่ได้จัดให้เชียวละเจ้าค่ะ ไม่อย่างนั้นมีเฮแน่นอน

 

 1. ห่างกันสักนิด ห่างกันสักนิด มันคงจะดีเสียกว่า

… ตามนั้นเลยจ๊ะ ปูเสื่อ “ห่างกันหน่อย” จากรากของเจ้าต้นซากุระ เพื่อนๆอาจจะสงสัย ทำไมต้องปูห่างกัน ใกล้ๆไม่ได้หรอ เหตุผลสำคัญคือ พื้นที่บริเวณโดยรอบที่ปลูกซากุระ หากถูกรบกวนไม่ว่าจะด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป มีการไปนั่งกดทับพื้นที่บริเวณรากต้นไม้หรือใกล้ชิดกับต้นซากุระมากเกินไป จะทำให้ต้นซากุระนั้นเหี่ยวเฉาและตายไปในที่สุดได้(เนื่องจากขาดอากาศ โดนนั่งทับต่อเนื่องรัวๆ) เพราะฉะนั้นอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ นั่งห่างหน่อยแต่ได้บรรยากาศแบบนี้ไปอีกนานๆ น่าจะดีกว่านะคะ ^^

 

 1. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์จนขาดสติ เมามาย และส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น

ไม่ว่าคุณจะเป็นสายดริ้งหนักแค่ไหน เมาจนหลับข้างถนนแค่ไหน แต่ถ้าคุณจะไปนั่งจิบเหล้า/เบียร์ชมซากุระจน Out of control แบบนี้ไม่ได้ !!! เหตุผลประกอบ คือ ให้ลองจินตนาการว่ามีคนเมาแบบโวยวาย ส่งเสียงดังไม่พอยังมาระรานอยู่ข้างๆที่นั่งเราในระหว่างที่เรากำลังนั่งชมซากุระด้วยความรู้สึกโรแมนติคอยู่กับแฟนหรือครอบครับสิคะ ? >w< แทบจะเหมือนมลพิษทางเสียงชัดๆ รู้แบบนี้แล้ว นั่งจิบแต่พอประมาณดีกว่าค่ะ

 

 1. เก็บขยะของตนเอง โดยแยกขยะและทิ้งในบริเวณที่จัดไว้ก่อนกลับ

เรื่องนี้ แอดฯเห็นด้วยอย่างมาก ถึงเราจะโดนคนอื่นว่า “ก็นี่มันคือ ไทยสไตล์” แค่ไหน แต่ขอร้องว่าปล่อยให้ความไร้การรับผิดชอบออกมาใช้ข้างนอก โดยเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ญี่ปุ่นเลยเจ้าค่ะ การดูแลความสะอาดของสถานที่ ในอีกแง่หนึ่ง คนที่มานั่งดูซากุระต่อก็จะรู้สึกขอบคุณเรา ในอีกแง่หนึ่งยังเป็นการช่วยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลไม่ให้ต้องมาเพิ่มภาระในการดูแลความสะอาด โดยถังขยะจะมีให้ตามจุดที่กำหนด เพื่อนๆสามารถหอบหิ้วถังขยะใส่ถุงพลาสติกออกมาทิ้งได้ ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ ^_^

 

 

อย่าลืมนะคะไม่ว่าเราจะไปเที่ยวชมประเทศไหน เราควรจะเคารพกฎกติกาของบ้านเมืองเค้า เพื่อให้เราเป็นผู้ไปเยือนที่น่ารักในสายตาของเค้าตลอดไปไม่ว่าจะมาอีกสักกี่ครั้ง เค้าก็ยังยินดีต้อนรับเราอยู่เหมือนเดิม ^_^

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

[UNSEEN OF SOUTHERN FUKUSHIMA] เรื่องเล่าผ่านวิถีชีวิตชาวเมืองย่าน Okuaizu แห่ง Fukushima

5 onsen in Fukushima วิวสุดว้าวยอดนิยมในปี 2018

รวม 7 รสชาติตามแบบฉบับชาวเมือง Okuaizu ที่ต้องร้องอือหืออ!

เช็คให้ชัวร์ก่อนเที่ยว! พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี 2018 จาก JMC มาแล้วจ้า

แดงให้โลกมันรู้ไป !!! พาน้องวัวแดงชมวัดเอนโซจิ แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีและทิวเขาขึ้นชื่อของฟุคุชิมะ

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima

https://www.caviarbase.com http://www.simondeli.com http://www.weeklyleak.com replica handbags replica handbags hermes replica replica bags replica handbags replica hermes https://www.9replicabag.com replica bags replica handbags http://nwaedd.org replica hermes hermes replica iphone cases cheap jewelry wholesale jewelry sex toys cheap sex toys human hair wigs cheap nfl jerseys cheap jerseys http://www.kahnawake.com canada goose outlet hermes replica replica hermes http://www.gretel-killeen.com http://www.etgworld.com canada goose outlet