รีวิวเที่ยวฟุคุชิมะ Trips

ใบไม้แดง 5 จุดชม ใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ (5 Autumn Spot in Fukushima)

[su_wiloke_sc_company_website target=”_self”]fdd

ในช่วงปลายๆปีแบบนี้ หลายๆคนเริ่มจะอยากสัมผัสกับสภาพอากาศที่จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ใบไม้เขียวๆ เริ่มเปลี่ยนเป็นใบไม้แดง แล้วพออากาศดี มันก็ทำให้จิตใจของเราเย็นลงและมีความสุข ในเมื่อมีความสุขหลายๆอย่างก็จะตามมา สุขกายสบายใจ ถือได้ว่าช่วงปลายปีแบบนี้ต้องรีบกอบโกยความสุขกันให้มากที่สุดละครับ

อีก 1 ความสุขช่วงปลายปีที่ผมอยากจะแนะนำนั่นก็คือ “ความสุขในการท่องเที่ยว และเดินทาง” พูดแค่ชื่อก็สัมผัสเข้าถึงอารมณ์ได้แล้ว การที่เราได้ไปเที่ยวพักผ่อน กินอาหารอร่อยๆ ท่องเที่ยวสถานที่สวยๆที่สำคัญไปกับคนที่เรารัก แค่นี้ก็คงไม่ขออะไรมากไปจากเดิม กุมมือเดินเล่น ถ่ายรูป หรือจะมาเป็นครอบครัวก็สนุกสนานปั่นป่วนไปอีกแบบ

วกกลับมาช่วงใกล้ๆ สิ้นปีกันต่อ สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ประมาณเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน ก็เริ่มเข้าสู่ High Season กันแล้ว ก่อนจะเข้าสู่บรรยากาศหิมะตกในฤดูหนาว นี่แหละ! ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี (Autumn) ต้องห้ามพลาดเลยครับ! เราออกไปตามหาบรรยากาศของใบไม้แดง แล้วหอบเอาความสุขกลับมาเป็นพลังงานขับเคลื่อนร่างกายเราให้เดินหน้ามีแรง มีไฟในการทำงานกันนะครับ

ไหนๆ! มาดูกันสิ ที่ฟุคุชิมะในช่วงใบไม้แดง ที่หลายๆ คนชอบเรียกกัน มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี (Autumn) มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาๆ ครับ

  • จุดชมวิวรถไฟ Tadami Line วิวสะพาน Daiichi Kyouryou

หลายๆคนคงจะเคยเห็นภาพใบไม้แดง (Autumn) นี้ผ่านๆตากันมาบ้างแล้ว ก็คงสงสัยว่าภาพนี้ถูกถ่ายที่ไหน อย่างไร ซึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ในภาพนี้ถูกถ่ายที่จุดชมวิว รถไฟ Tadami Line วิวสะพาน Daiichi Kyouryou ครับ จุดชมวิวของที่นี่จะมีอยู่ด้วยกัน 3 จุดนะครับ จุดที่สวยที่สุดจะเป็นจุดชมวิวมุมสูง และรถไฟคันสีเขียวๆที่เราเห็นได้จากจุดชมวิวนั้น จะเป็นสาย Tadami Line วิ่งจากฟุคุชิมะ (Fukushima) ไปยังนิอิงาตะ (Niigata)

11
Photo By Kenkou Hoshi (Fukushima)
22
Photo By Kenkou Hoshi (Fukushima)

** การเดินทาง นั่งรถไฟชินคันเซ็นจากโตเกียวหรือที่อื่นๆมาลง koriyama แล้วก็ต่อรถไฟ(โลคอล) ไปลงที่ aizu miyashita ระยะทางราวๆ 100 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ในการเดินทางครับ จากนั้นต่อรถแท็กซี่ เอารูปภาพมุมนี้ให้แท็กซี่ดู แล้วแท็กซี่จะรู้ครับ เขาจะพาเราไปจุดหมายนะครับ

พิกัด : https://goo.gl/maps/z5F1LYgbs2z

  • โทโนะ เฮทซึริ (TO-NO-HETSURI)

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีสถานที่ที่ 2 ขอนำเสนอ โทโนะ เฮทซึริ ซึ่งเป็นอนุเสาวรีย์ทางธรรมชาติ โทโนะ เฮทซึริ คือ หอคอยหน้าผาที่สามารถมองลงไปเห็นแม่น้ำ เฮทซึริ ในภาษาท้องถิ่น มีความหมายว่า “หน้าผาที่มองลงมาสู่แม่น้ำ” หรือ “หน้าผาที่ลาดชัน” ตามที่ เกนไค ดิกชั่นนารี่ของญี่ปุ่น กริยาของคำว่า เฮทซึรุ (hetsuru) มาจากคำนามของ เฮทซึริ (hetsuri) ซึ่งมีความหมายคล้ายกับคำว่า เคะซึรึ (kezuru) และ ในตัวอย่างของคำว่า เฮทซึริ แปลได้ว่า หน้าผา หรือ เส้นทางที่ลาดลงไปสู่แม่น้ำ ด้วยรูปร่างที่แปลกของหินที่เกิดจากการทับถมของหินภูเขาไฟในชั้นหิน Neogene ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อประมาน 28 ล้านปีก่อน ซึ่งถูกกัดเซาะเป็นแนวตรง การสลับกับชั้นหินของประเภทหินที่ต่างกัน ทำให้หินกร่อน โดย ฝน และ ลม ทำให้เกิดหอคอยหน้าผานี้ขึ้น หอคอยเหล่านี้มีชื่อเป็นของตัวเอง อย่างเช่น Eagle Tower, Hawk Tower, Lion Tower, House Tower, Turret Tower, Nine-ring Tower, Elephant Tower, Goma (ไฟ ritual) Tower, Eboshi (หมวกทรงสุงที่ใส่โดยผู้ชายชนชั้นสูงใส่ในเทศกาลเฮอัน) Rock, Folding Screen Rock, Stage Rock, and Sumo Arena Rock. ซึ่งในช่วงใบไม้แดง ในฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) แบบนี้ บอกเลยว่าเป็นการเพิ่มให้อนุสาวรีย์ทางธรรมชาติแห่งนี้ดูงดงาม และสดใสขึ้นมากเลยทีเดียว

1

2

** การเดินทาง รถไฟ: เดิน 10 นาที จากสถานี โทโน เฮทสึริ (To-no-Hetsuri) ของรถไฟสายไอสุ (Aizu line) ที่นี่มีรอบรถไฟน้อย ดังนั้นต้องตรวจสอบล่วงหน้า

พิกัด : https://goo.gl/maps/VKjV1D1LsM52

  • เส้นทางบันได-อาซูมะ (BANDAI-AZUMA SKY LINE)

มาถึงจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี สถานที่ที่ 3 กันแล้ว และที่นี่ก็คือถนนที่สามารถชมทิวทัศระหว่างการมุ่งหน้าไปเมือง ฟุคุชิมะ ผ่านบ่อน้ำพุร้อน ทาคายุ (Takayu Hot Springs) ไปสู่ หุบเขา ทสึชิยุ (Tsuchiyu) ที่รายล้อมไปด้วยทัศนียภาพของทิวทัศน์ และจุดที่น่าตื่นตาตื่นใจของถนนเส้นนี้คือถนนที่ยืดผ่านหุบเขาออกไปมีความสูงประมาณ 1,350 เมตร ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลับมาที่นี่อีกครั้ง และทำให้ถนนแห่งนี้ถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ถนนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น ถนนเส้นนี้มีจุดชมวิว 8 จุดที่ตั้งชื่อโดย นักเขียนชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง ยาซึชิ อิโนเอะ (Yasushi Inoue) นั้นรวมไปถึง ที่ราบสูง โจโด ไดอะระ (Jodo Daira) และ ภูเขา อาซูมะ โคฟุจิ (Azuma Kofuji)  ในฤดูใบไม้ผลิ, นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกไม้ และ ระหว่างนั้นในเวลาเดียวกันเหมือนหลุดออกไปอีกโลกนึง คุณสามารถเห็นกำแพงหิมะได้ที่นั่นด้วย ในฤดูร้อน ต้นเนะโมะโตะ ชาคึนาเงะ Nemoto Shakunage (Rhododendron brachycarpum) คือดอกกุหลาบสายพันธุ์ที่ขึ้นอยู่บนเทือกเขา และต้นไม้อื่นๆ จะเรียงรายเต็มไปด้วยสีสันสดใส มอบความสดชื่นให้ผู้เดินทางในถนนเส้นนี้ ในฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีแห่งนี้ ก็จะเต็มไปด้วยใบไม้แดง และเหลือง ที่มาทำให้เพลิดเพลินสายตานักท่องเที่ยวตลอดการเดินทาง ถนนเส้นนี้ในทุกฤดูกาลจะมีสิ่งพิเศษเฉพาะของแต่ละฤดูให้ชื่นชมกัน นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะได้สัมผัสกับความเย็น อากาศที่สดชื่น ท้องฟ้าที่สวยงาม และทิวทัศน์ที่คุณสามารถสัมผัสได้ในช่วงเวลาของปีนั้น และ ทิวทัศน์จากยอดภูเขาสูงที่สามารถมองลงมาผ่านก้อนเมฆได้อีกด้วย

15032883_1296527693742586_6976863712278517973_n

15056324_1291454674249888_5104059434577300619_n

** การเดินทาง รถยนต์: 30 นาทีจาก ฟุคุชิมะ นาชิ ไอซี ที่ทางด่วน โทโฮกุ / 40 นาที จาก ฟุคุชิมะ-ริซากะ ไอซี ที่ทางด่วน โทโฮกุ (เข้าทางด่วนด่านทากายะ) (แนะนำให้เช่ารถยนต์เพื่อความสะดวก สามารถหาร้านเช่าได้ที่ Fukushima Station และ Koriyama Station)

พิกัด : https://goo.gl/maps/pqb2sTQGmN42

  • ทะเลสาบฮิบะระ (Lake Hibara)

ส่วนจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี สถานที่ที่ 4 นี้ นั่นก็คือ ทะเลสาบฮิบะระ (Lake Hibara) เป็นทะเลสาบตั้งอยู่บริเวณตำบลยะมะ จังหวัดฟุคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติบันได-อะซะฮิ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) บรรยากาศโดยรอบจะสวยงามและมีสีสันมากๆ มองไปทางไหนก็สุขใจไปด้วยใบไม้แดง และเหลือง หากใครสะดวกขับรถยนต์มาเที่ยว ก็ยังสามารถแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ ได้มากขึ้นอีกด้วยครับ ซึ่งในแต่ละจุดก็จะสวยงามแตกต่างกันออกไป

14591708_1278459675549388_6006301270650434183_n

14572910_1278459422216080_2391600143431066599_n

** การเดินทาง สามารถนั่งรถไฟชินคันเซนมาลงที่สถานี koriyama แล้วนั่งรถไฟสาย banetsusaisen 40 นาที มาลงที่สถานี inawashiro ต่อรถบัส bandai touto 40 นาที มาลงที่ป้าย michinoeki ura bandai ซึ่งรถบัสจะมีชั่วโมงละ 1 เที่ยว หรือสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่สถานี inawashiro ซึ่งเป็นศูนย์บริการข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวได้ครับ

พิกัด : https://goo.gl/maps/nQvo41Vq6cR2

  • ทะเลสาบโกชิคินุมะ (URABANDAI GOSHIKI-NUMA PONDS)

และจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีจุดสุดท้าย นั่นก็คือ โกะชิกินุมะ (Goshikinuma Ponds)  คือบึงน้ำขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยบึงน้อยใหญ่กว่า10บึง จึงทำให้น้ำในบึงแห่งนี้มีหลากหลายสีสวยงามมาก ประกอบกับช่วงฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) แบบนี้ ที่มีใบไม้แดง เหลือง หรือเขียวอ่อนๆ ก็ทำให้ยิ่งสดใสขึ้นไปอีก การเดินทางมาที่นี่ก็สะดวกสบายเพราะว่ามีที่จอดรถอยู่ใกล้ๆ แค่เดินเพียง 2-3 นาทีก็จะถึงแล้ว ชาวฟุคุชิมะกระซิบมาว่า ถ้าไปที่บึงบิชะมงนุมะ ที่บึงโกะชิกินุมะแล้ว เจอปลาที่มีลายหัวใจอยู่ที่ตัวปลาหล่ะก็ จะพบแต่ความโชคดี ยังไงถ้าหากมาที่บึงแห่งนี้แล้ว อย่าลืมสังเกตปลาลายหัวใจกันด้วยนะครับ

10_MG_6204

gosikinuma_aut_13

** การเดินทาง สามารถเดินทางด้วยรถโดยสาร Bandai Higashi Miyako Bus จากสถานี Inawashiro (JR Ban-etsu Saisen Line / Ban-etsu West Line) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง Goshikinuma ที่ป้าย Goshikinuma-Iriguchi-eki

พิกัด : https://goo.gl/maps/utrmX8kgiYP2

โอกาสดีๆมีมาไม่บ่อยนะครับ สำหรับฤดูกาลแห่งสีสันของฤดูใบไม้ร่วง หากปีนี้หลายๆคนเตรียมตัวไม่ทัน ก็เก็บข้อมูลเอาไว้ไปเที่ยวปีหน้าก็ได้ครับ รับรองว่า จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ไม่ว่าจะใบไม้แดง ใบไม้สีส้มอมเหลืองก็สวยงามตราตรึงทุกสถานที่เลย แถมอากาศก็ไม่หนาวมากเกินไป เดินชมวิวสวยๆ บวกกับอากาศดีๆ ชีวิตคงมีความสุขน่าดูครับ

บทความที่เพิ่งดู

Awesome Autumn in Fukushima Day 3 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

Awesome Autumn in Fukushima Day 2 : เมื่อครั้งใบไม้เปลี่ยนสี ที่ฟุคุชิมะ

10 สุดยอด จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี ของจังหวัดฟุคุชิมะ (FUKUSHIMA)

ขับรถเที่ยว Fukushima ตอน บึง 5 สี Goshikinuma และ Bandaisan Gold Line

Bandai Hibara Lakeside Hotel : ที่พักริมทะเลสาบ Hibara ใกล้กับบึง 5 สี Goshikinuma

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima