Japan Lifetstyle Tips

รู้แล้วอย่าเผลอทำ ! 10 ข้อต้องอ่านก่อนจะบินลัดฟ้าไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0
ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศจุดหมายปลายทาง ที่ใครหลายคนอยากจะมีโอกาสได้ไปเยือนสักครั้ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระและดอกไม้หลากชนิดกำลังผลิบาน หรือจะช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ก็เป็นช่วงที่อากาศดีมาก ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม เทคโนโลยี รวมไปถึงแฟชั่น ก็ทำให้มิ้นอยากไปเที่ยวทั้งนั้น

เก็บกระเป๋าพร้อมแล้วแต่แวะอ่านข้อห้ามกันก่อน

 

แต่เมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง ก็ย่อมต่างวัฒนธรรมเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งคนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีขนบธรรมเนียมประเพณีที่เคร่งครัดมาก แล้วคนไทยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเยอะด้วย ฉะนั้นไปดูกันเลย 10 ข้อห้ามต้องอ่านก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น!! มีข้อไหนที่ควรระวังกันบ้าง?

 

 

ห้ามให้ทิป ถือว่าไม่เคารพ


ไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปพนักงานบริการไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร หรือโรงแรม เพราะถือเป็นการไม่เคารพ และหยาบคายมากในสายตาคนญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเผลอให้ทิปไป ก็จะมีพนักงานวิ่งตามมาเพื่อเอาเงินมาคืนค่ะ

 

ห้ามเดินไป กินไป


แม้ว่าการเดินไป กินไป จะแสนสะดวกสบาย แต่ในญี่ปุ่นถือว่าเป็นการไม่เคารพคนที่ทำอาหารเหล่านั้น จะต้องทานในสถานที่ที่จัดไว้ หรือไม่ก็กลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้นค่ะ

 

ไม่ใช้ตะเกียบของตนเองคีบอาหารให้คนอื่น


หากอยากจะบริการให้ผู้อื่นด้วยก็ต้องใช้ตะเกียบคู่ใหม่ หรือใช้ตะเกียบของตน และกลับด้านตะเกียบเพื่อคีบอาหาร แล้ววางไปในจานของคนนั้น ไม่ควรนำตะเกียบมาคีบรับต่อกันค่ะ

 

อย่าทิ้งของกินที่หมดอายุแล้วทันที


ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใส่ใจสุขภาพของประชาชนมาก หากพบว่าบนฉลากอาหารหรือขนมของญี่ปุ่นระบุว่าหมดอายุแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งของกินลงถังขยะทันทีนะคะ เพราะมันยังกินได้อีกหลายวันเลยค่ะ

 

การเข้าคิวเป็นเรื่องสำคัญ


ไม่มีการยกเว้นแม้กระทั่งผู้สูงอายุหรือเด็ก ทุกคนต้องรอคิวเหมือนกันหมด เพราะถือว่าต้องให้คนมาถึงก่อนได้รับบริการก่อนตามลำดับ และการแซงคิวในญี่ปุ่นถือว่าเป็นทำผิดกฎหมายมากเลยค่ะ

 

 

ขึ้นบันไดเลื่อน ยืนเดินให้ถูกฝั่ง


คนญี่ปุ่นจะแบ่งช่องทางการเดินเท้าอย่างชัดเจน ถ้ายืนให้ชิดซ้าย และถ้าต้องการเดินให้ชิดขวา ห้ามยืนในช่องสำหรับทางเดิน และห้ามเดินในช่องทางสำหรับยืนนะคะ ไม่งั้นอาจจะถูกเดินชนได้ค่ะ

 

ถุยน้ำลาย หรือสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ


คนญี่ปุ่นเกลียดการสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ และการถุยน้ำลาย หรือขากเสลดก็อาจถูกจับบันทึกในประวัติอาชญากรรมได้ด้วยเลยนะคะ

 

งดการพูดคุยโทรศัพท์เคลื่อนที่ขณะโดยสารขนส่งสาธารณะ


คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเคารพความเป็นส่วนตัวมาก โดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนในสังคมใช้ร่วมกัน ในการพูดคุยกันจึงต้องเกรงใจคนรอบข้างด้วยนะคะ

เงียบสงบ…แต่ละคนก็ใช้อยู่เวลากับตัวเอง 🙂

 

คนสักห้ามแช่ออนเซ็น


เป็นกฎเก่าของญี่ปุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้พวกแก๊งยากูซ่า หรือมาเฟียมาใช้บริการ ซึ่งกฎระเบียบครอบคลุมถึงคนปกติที่มีรอยสักด้วย ถึงมีรอยสักเล็กน้อยก็โดนห้ามด้วยเช่นกันค่ะ

 

ไม่ควรนั่งที่ Priority Seat


เวลานั่งรถไฟในญี่ปุ่นจะสังเกตุที่Priority Seat ซึ่งเป็นที่สำหรับคนชรา คนพิการ และคนท้อง ดังนั้นก็อย่าเผลอไปนั่งนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะโดนสายตาประนามหยามเหยียดจากคนญี่ปุ่นเข้าก็ได้

 

 

อย่าลืมนะคะ “การเดินทางมาท่องเที่ยวคือการพักผ่อน แต่เราก็ต้องไม่ลืมและเคารพกฎ เคารพสถานที่ของเมืองที่เราไปเยือน”

จึงมีสุภาษิตไทยที่ให้ยึดถือที่ว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม”

 

ใครที่กำลังมีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ก็อย่าลืมจำข้อห้ามที่ควรรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ตอนไปเที่ยวด้วยนะคะ : )

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

จุดไฟแห่งความอบอุ่นชมเทศกาล Taimutsu Akashi 2018 กันเลยค่ะ !!!

หมดห่วง ! วิธีการเช่ารถยนต์และพิกัดจุดเช่ารถในฟุคุชิมะ (แยกตามยี่ห้อ) !!!

Okuaizu 5 สถานที่ถ่ายภาพวิวสุดว้าววววว!! ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง (มีใบไม้แดงด้วยนะ)

ต้นกำเนิด Kitakata Ramen ! รู้หรือไม่ 1 ใน 3 แห่งราชาราเม็นอยู่ที่นี่

« 1 DAYS NON-STOP TRIP « พาไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ฟุคุชิมะมีเวลาว่างก็มาซะ++ !!!

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima

https://www.caviarbase.com http://www.simondeli.com http://www.weeklyleak.com replica handbags replica handbags hermes replica replica bags replica handbags replica hermes https://www.9replicabag.com replica bags replica handbags http://nwaedd.org replica hermes hermes replica iphone cases cheap jewelry wholesale jewelry sex toys cheap sex toys human hair wigs cheap nfl jerseys cheap jerseys http://www.kahnawake.com canada goose outlet hermes replica replica hermes http://www.gretel-killeen.com http://www.replicaaa.com replica handbags