Japan Lifetstyle รวมของอร่อย Food

อร่อยร้องสุโค่ยยยย!! ไปกับ 10 เมนูอาหารคลายร้อนยอดฮิตที่ญี่ปุ่นกัน

CONTRARY TO POPULAR

Let's intro your website here. Ut hendrerit sem ut dolor commodo, at dignissim lectus sagittis. Nam pharetra convallis elit, in mollis diam fermentum pharetra. Praesent risus nibh, aliquam non ornare sed, posuere sit amet neque. Nullam in ipsum nisi.

Visit Website
พอพูดถึงญี่ปุ่นทุกคนจะนึกถึงกับอากาศที่หนาวเย็นจัด พร้อมด้วยหิมะที่โปรยปรายใช่ไหมคะ?? แต่เดี๋ยวก่อน ที่ญี่ปุ่นก็มีหน้าร้อนด้วยนะคะ ซึ่งบอกเลยว่าหน้าร้อนของญี่ปุ่นก็ร้อนอบอ้าวไม่ต่างจากบ้านเราเลยค่ะ แค่เดินออกมาจากบ้านก็ร้อนแทบจะละลายเหงื่อแตกกันถ้วนหน้าแล้ว โดยช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้นจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนสิงหาคมเลยเชียว ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงมักจะหาเมนูอาหารมาคลายร้อนกันในช่วงนี้ จะมีเมนูอาหารยอดฮิตอะไรในช่วงหน้าร้อนบ้างตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ!!

 

 

 

มาเริ่มกันที่จานแรกกันเลยนะคะ

 1. ราเมงเย็น (Zaru Somen) – เป็นเมนูยอดฮิตในหน้าร้อนของคนญี่ปุ่นมากเลย ด้วยเส้นโซเม็งแช่น้ำให้เย็นทำให้มีความเหนียวนุ่มกับโชยุสูตรเฉพาะ เวลาทานก็เอาเส้นลงไปจุ่มในน้ำซุปเข้มข้นถ้วยเล็กที่เสิร์ฟมาคู่กันรับรองว่าสดชื่นตั้งแต่คำแรกเลยค่ะ
 2. ปลาไหล (Grilled Unagi) – ในหน้าร้อนของญี่ปุ่นนิยมทานปลาไหลกัน ถึงกับมีวันสำหรับทานปลาไหลโดยเฉพาะเลยนะคะ โดยเชื่อกันว่าถ้าทานปลาไหลในวันนี้แล้วจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และเมนูยอดฮิตของปลาไหลก็คือ Unagi Kabayaki ปลาไหลญี่ปุ่นย่างซอสหวานนั่นเองค่ะ
 3. ยากิโทริ (Yakitori) – หรือที่แปลว่า ไก่ย่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่เนื้อไก่เท่านั้น แต่จะเป็นเครื่องในย่าง ไส้กรอกย่าง กระดูกอ่อนย่าง ลิ้นวัวย่าง หรือแม้กระทั่งผักที่เสียบไม้ย่างด้วยก็ได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่ย่างด้วยเตาถ่านเพื่อให้ได้ความหอม และจะทาซอสรสเค็มอมหวานเพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อม ซึ่งมักนิยมทานเป็นแกล้มกับเครื่องดื่มเบียร์สดนั่นเองค่ะ
 4. เรอิ ชาบู (Rei Shabu) – เป็นเมนูชาบูสำหรับหน้าร้อน ด้วยการนำหมูที่สไลด์ที่บางมาลวกให้สุกพอดี แล้วเอาไปแช่ในน้ำเย็น จะทำให้เนื้อหมูจะเหนียวนุ่ม ทานพร้อมผักสดหั่นพอดีคำหลากสีสัน สามารถทานเป็นอาหารจานหลัก หรือเป็นกับแกล้มจิบพร้อมเบียร์เย็นก็ได้นะคะ อร่อยอย่าบอกใครเลย
 5. ปลาอายุ(Ayu) – เป็นสุดยอดปลาแม่น้ำที่ใครต่างก็พากันยกนิ้วให้ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเนื้อของมันหอมหวานคล้ายแตงโม ทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น โดยในช่วงหน้าร้อนจะนิยมเมนูปลาอายุย่างเกลือด้วยกรรมวิธีโบราณ ที่จะนำปลามาเสียบไม้วางสุมเรียงกันบนเตาถ่าน ซึ่งนอกจะทำให้เนื้อปลามีสัมผัสที่อร่อยแล้วนั้น ยังมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษอีกด้วย ฟินระดับร้อยเลยค่ะ
  .
  .
  .
  ขอบคุณภาพจาก Blogger : Duet Diary
  .
  .
  .
 6. แตงโม (Watermelon) – แตงโมยังคงเป็นผลไม้อันดับหนึ่งในหน้าร้อนที่ขาดไม่ได้ในญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีความหวานแล้ว ยังมีเนื้อที่เย็นฉ่ำ เหมาะจะดับร้อนเป็นที่สุด โดยวิธีทานจะแตกต่างจากบ้านเรานะคะ ตรงที่เวลาทานจะโรยเกลือให้มีรสเค็มตัดกับรสหวาน และนิยมนำไปแช่เย็นก่อนนำมาทานกันค่ะ
  .
  .

  .
  .
  .
 7. น้ำแข็งไส (Kakigori) – เมนูยอดฮิตในบ้านเรานะคะ แต่ว่าที่ญี่ปุ่นจะแตกต่างจากบ้านเราก็เห็นจะมีแค่ช่วงหน้าร้อนอย่างเดียวค่ะ โดยตามร้านค้าจะมีการติดป้ายประกาศว่ามีน้ำแข็งไสขายแล้วนะ ถ้าจะหาทานนอกฤดูร้อนก็ว่าจะยากหน่อยนะคะ กลับมาทานบ้านเรากันดีกว่าค่ะ
  . . . . . . . . . . . . . .  . . . . . . . . . . . . . . . . . . .  . .
  .
  .
 8. บะหมี่เย็นทรงเครื่อง(Hiyashi Chuka) – แค่ชื่อเมนูก็เหมาะกับอากาศร้อนมากเลยค่ะ ด้วยเส้นเหนียวนุ่มที่เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงมากมาย เช่น ไข่ แตงกวา หมู หรือแฮม เป็นหนึ่งในเมนูเส้นยอดฮิตในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นอีกเช่นกันค่ะ เนื่องจากทานแล้วให้ความสดชื่นมาก เป็นอีกหนึ่งเมนู Highlight ที่หาทานได้ที่จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) นะคะ
  .
  .
  .
  . . . . . . . . . . . . . .  . . . . . . . . . . . . . . . . . . .  . .
 9. นากาชิโซเมน (Nagashi Somen) – บะหมี่รางไม้ไผ่ ก็เป็นที่นิยมกันในช่วงหน้าร้อน โดยจะนำเส้นโซเม็ง มาไหลลงบนรางไม้ไผ่ แล้วใช้ตะเกียบคีบดักมาจุ่มน้ำซุปทาน นับเป็นกิจกรรมคลายร้อนที่ครอบครัวบางครอบครัวก็นำมาทำกันเองอย่างสนุกสนานเลยค่ะ และยังเป็นอีกหนึ่งเมนู Highlight ที่หาทานได้ที่จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ด้วยค่ะ”ลองไปเปิดหาดูใน internet ได้นะคะ แล้วเสิชคำว่า ” Nagashi Somen หรือ Flowing Noodle”
  .
  .
  เห็นน่าตาน่ารับประทานแบบนี้แล้ว ร้านนี้ก็มีพิกัดตั้งอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ซะด้วยสิ >___<   >> link <<
  (Thank you for the nice video and picture in Youtube)
  .
  .
  .
 10. เต้าหู้เย็น (Hiyayakko) – ที่ญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการทานเต้าหู้มานานมากซึ่งได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมมาจากประเทศจีน สำหรับเมนูเต้าหู้เย็นทรงเครื่องนั้น เป็นเมนูแบบง่ายที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการความร้อนเลย รับประทานในยามอากาศร้อนก็ชื่นใจคลายร้อนได้เลยทีเดียวค่ะ

 

หมดไปแล้วกับ 10 เมนูอาหารคลายร้อนยอดฮิต

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่เริ่มจะหิวท้องร้องแล้วใช่ไหมคะเนี่ย?? ^_______^  

จะบอกว่ามีบางอย่างที่หาทานได้ง่ายในบ้านเรานะคะ ไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นเลยด้วยซ้ำ ได้ฟินระดับสิบระดับร้อยเลยค่ะ

ว่าแล้วก็ขอตัวไปหาบะหมี่เย็นมาทานคลายร้อนหน่อยดีกว่า แล้วไว้เจอกันครั้งหน้ากันนะคะทุกคน!!!

 

Rating Chart

0 average based on 0 ratings

 • Excellent
  0
 • Very Good
  0
 • Average
  0
 • Poor
  0
 • Terrible
  0

Hotel

Restaurant

Food

Tips

Shopping

Trips

dessert

photograph

บทความที่เพิ่งดู

10/11 : ปั่นจักรยานเที่ยวในเมือง Tadami แวะส่งท้ายทริปที่วัด Enzo-ji

Fukushima Vibes Part.2 เที่ยวทะเลสาบ Inawashiro ตะลุยสโนว์เฟสติวัลที่ Ouchi-Juku

วางกองงานแล้วออกไปเดินเล่นในสวน listel inawashiro herb garden กันดีกว่า

Shopping list ++ รวบรวมมิติใหม่ของแหล่งช้อปปิ้ง!! [ รู้ยังฟุคุชิมะก็มีนะ ]

9/11 : Mishima Town เมืองเล็กน่ารัก และ รถไฟสายโรแมนติก!

LEAVE A COMMENT

Welovefukushima

Facebook Messenger